Cuộc Sống Tại Nhật

6 lý do để theo đuổi ước mơ du học Nhật Bản

Ngày nay trào lưu du học đang lan tỏa thành một làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng những người Việt trẻ. Đất nước Nhật Bản xinh đẹp đã trở thành “điểm đến vàng” của du học sinh Việt Nam. Vì sao Nhật Bản lại được các bạn trẻ yêu mến đến vậy?

Môi trường du học lý tưởng

 

Nhật Bản được coi là một trong những nước có hệ thống giáo dục hàng đầu châu Á. Có thể nói, đây là đất nước về mặt học vấn, số lượng các môn học vừa phong phú, người học có nhiều lựa chọn về ngành nghề, lĩnh vực mình ưa thích. Những cơ quan hỗ trợ học tập như thư viện không chỉ có tại trường mà còn có trong thành phố. Những cơ quan này được tập trung lại nhằm đáp ứng nguyện vọng của những học sinh ham học. Ngoài ra, những cơ quan hỗ trợ du học sinh cũng không ít. Họ thường xuyên giúp đỡ các du học sinh trên nhiều mặt như trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày hay giúp đỡ tìm việc làm thêm.

Chế độ học bổng dồi dào

Nhật Bản có rất nhiều các loại học bổng dành cho các bạn du học sinh tới đây, hiện nay có khoảng một nửa số du học sinh tự túc nhận được các loại học bổng này, trung bình mỗi tháng 60.000 yên.

Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản ( Bộ khoa học và giáo dục ), còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO) ( một tổ chức hành chính pháp nhân độc lập ) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư giúp đỡ về mặt tài chính cho nhiều du học sinh.

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được sự báo là sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Dân số ngày càng già đi trong khi lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm nên nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản.

Nếu bạn muốn trở về nước làm việc thì bạn cũng nên biết rằng, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về tổng số ODA được đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản trong vài năm trở lại đây đã khiến cho nhu cầu nhận lực biết tiếng Nhật đã tăng lên đáng kể. Có tới 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển người Việt Nam giỏi tiếng Nhật và có thể hòa hợp phong các làm việc của người Nhật.

Chính vì vậy, nếu bạn biết tiếng Nhật thì bạn sẽ không phải lo lắng sẽ “bị” đứng trong hàng ngũ thất nghiệp.

Kết hợp vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản có ưu điểm rất lớn là nếu học tốt tiếng Nhật sinh viên sẽ dễ dàng kiếm được việc làm thêm để tự trang trải cho học tập và sinh hoạt. Công việc làm thêm được nhà trường, trung tâm Hỗ trợ sinh viên hoặc bạn bè giới thiệu. Sinh viên được phép làm thêm 28 giờ/tuần với mức lương khoảng từ 1000 – 2000 USD/tháng.

Các công việc làm thêm phù hợp với các bạn du học sinh Việt Nam từ đơn giản như rửa chén , bát, phục vụ, lễ tân, phụ bếp, phát báo, cửa hàng tiện lợi, hay đến những công việc phức tạp và yêu cầu cao như dạy tiếng Việt cho người Nhật…

Phong cảnh tuyệt đẹp

Đến Nhật Bản mà không dạo bước đi chơi ngắm cảnh thì thật là một điều lãng phí. Bởi lẽ, điều níu chân du học sinh Nhật tiếp tục ở lại học tập và làm việc là phong cảnh tuyệt đẹp và hết sức lãng mạn. Khung cảnh thiên nhiên ở xứ sở mặt trời với 4 mùa thay đổi rõ rệt đặc trưng. Mùa xuân vào tháng 4 với hoa anh đào trắng hồng, nở rộ làm ngây ngất lòng người, mùa thu với bức tranh đổi màu của lá, mùa đông với thiên nhiên tươi đẹp. Nước đảo quốc Nhật Bản còn được đánh giá là 1 trong 10 nước có thiên nhiên đẹp nhất thế giới.

Thiên đường ẩm thực phong phú

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền ẩm thực hàng đầu thế giới với sự tinh tế trong từng món ăn và các trang trí tỉ mỉ, đẹp mắt. Đến Nhật Bản, bạn có thể tha hồ thưởng thức những đại diện ưu tú của nền ẩm thực Nhật Bản mà đã được cả thế giới tôn vinh như Sushi, Sashimi, Mì Udon, bánh ngọt Wagashi,…

Hơn nữa, đối với những bạn có niềm yêu thích đặc biệt với ẩm thực thì Nhật Bản chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *