Du Học Sinh Koijapan

Anh chàng thi đỗ N1 sau 1 năm sang Nhật và những bí quyết học tiếng Nhật thú vị

Sang Nhật từ năm 2006, chỉ chưa đầy 2 năm, Trịnh Quang Huy đã trở thành một niềm tự hào trong các thế hệ du học sinh do KoiJapan đưa sang Nhật khi nhanh chóng thi đỗ N1 sau 1 năm, và mới đây vừa đỗ vào Digital Hollywood University – một ngôi trường nổi tiếng ở Nhật Bản.

Trịnh Quang Huy

Vốn là dân chuyên Anh, niềm yêu thích tiếng Nhật của Huy bắt đầu rất đơn giản – từ việc thích đọc truyện và xem phim hoạt hình, vậy mà niềm yêu thích ấy bỗng dưng ngày càng lớn hơn, không chỉ tiếng Nhật mà Huy còn đam mê cả văn hóa Nhật Bản. Ngay từ năm đầu Phổ thông khi còn học ở TP Hồ Chí Minh, Huy và các bạn đã thành lập một Câu lạc bộ dành cho những người yêu văn hóa Nhật và Manga anime, cùng nhau hoạt động say mê, mở rộng kết nạp thành viên và tổ chức các sự kiện về văn hóa Nhật Bản.

CEO KoiJapan Khoa Bùi đã tạo điều kiện giúp đỡ hết mình để Huy hoàn thành thủ tục sang Nhật

Đến năm lớp 11, gia đình Huy chuyển ra Hà Nội, Huy được nhận vào học trường THPT Chu Văn An – một ngôi trường giàu truyền thống học tập. Và vốn tiếng Nhật của cậu cũng được củng cố thêm khi nhờ được người chị là cựu học sinh Chu Văn An đang theo học ĐH Sư Phạm đến dạy học tại nhà. Năm cuối cấp, gia đình định hướng cho Huy ra nước ngoài du học tại một đất nước nói tiếng Anh, nhưng khi ấy trong đầu anh chàng chỉ có một niềm đam mê duy nhất dành cho tiếng Nhật và hướng đến đất nước Nhật Bản. Quyết định ủng hộ sự lựa chọn của con, bố Huy đã trở thành cầu nối, giới thiệu Huy đến với KoiJapan để bắt đầu hành trình sang Nhật.

Huy cùng mẹ trước khi sang Nhật

Với sự trợ giúp và tạo điều kiện hết mình từ KoiJapan, Huy đã thỏa nguyện ước mơ sang Nhật, và bắt đầu được đào tạo tiếng Nhật bài bản tại Học viện Nhật ngữ Quốc tế (Tokyo International Language Academy).

Sang Nhật, 3 tháng đầu Huy chỉ tập trung học và làm quen với nước Nhật, có những khác biệt văn hóa, có những lúc học hành vất vả, nhưng đối với Huy đó không phải là khó khăn và luôn vui vẻ lạc quan với cuộc sống. Anh chàng học mọi lúc mọi nơi, thậm chí tranh thủ cà thời gian đi tàu từ nhà đến trường. “Chữ Kanji phải học thuộc, nên trên đường đến trường em thường mở sách ra đọc hoặc mở bài đã chụp lại trong điện thoại ra xem. Mới đầu buổi tối trước hôm kiểm tra em thường ôn bài. Sau quen dần, em chỉ cần ôn bài trên đường đến trường là đủ”, Huy kể. Sau 3 tháng, khi việc học hành đã dần đi vào guồng, Huy quyết định đi làm thêm ở quán ăn, vừa để nhanh làm quen với đất nước con người Nhật Bản, cũng vừa có cơ hội giao tiếp nhiều hơn. Chính bởi thế, anh chàng đã trưởng thành lên nhanh chóng.

Anh chàng đi làm thêm tại một nhà hàng Nhật Bản

Chỉ một năm sau khi qua Nhật, Huy đã thi đỗ N1. Hỏi Huy có bí quyết gì không, anh chàng chỉ cười: “Có lẽ là nhờ em chăm chỉ đọc truyện và chơi game”. Thoạt nghe có thể nghĩ đó là một câu nói đùa, nhưng thực tế, với những sở thích của mình, Huy đã biến việc học tiếng Nhật không còn là công việc sách vở đau đầu, mà là một cách thư giãn đầy thú vị với những game giải đố 教授レイトン hay 逆転裁判 và đọc Visual Novel – một loại tiểu thuyết tương tác của Nhật. Kỹ năng tiếng Nhật của Huy dần được nâng cao thông qua những hoạt động này, đặc biệt Visual Novel đã giúp khả năng đọc và nghe từ vựng của Huy tiến bộ đáng kể. Nhờ vậy, chỉ tập trung ôn luyện N1 trong khoảng 5 tháng trước khi thi, Huy đã đỗ.

Trong một bữa ăn cùng bạn bè tại Nhật

Sau khi chinh phục N1, Huy tiếp tục thực hiện kế hoạch tiếp theo, đó là thi Đại học. Và sau khi xuất sắc vượt qua một kỳ thi năng khiếu, Huy đã chính thức đặt chân vào Đại học Digital Hollywood – ngôi trường chuyên về lĩnh vực thiết kế nội dung các sản phẩm mang đặc trưng của Nhật như phim hoạt hình, game, phim ảnh, thiết kế quảng cáo… rất phù hợp với sở thích mà Huy vẫn luôn theo đuổi từ trước tới nay: nghiên cứu và lập trình game. Bước vào Digital Hollywood, anh bạn sẽ được trang bị những kiến thức về các công nghệ kỹ thuật số tối tân nhất, các công nghệ sản xuất nội dung đa dạng và phong phú. Đó chính là nền tảng tuyệt vời để Trịnh Quang Huy gặt hái được những thành công lớn sau này.

Chúc mừng Huy đã lựa chọn và đi đúng theo con đường mà mình yêu thích!

Chia sẻ kinh nghiệm với các học viên của KoiJapan chuẩn bị sang Nhật, Huy cho biết: “Mình tin rằng chỉ cần thực sự yêu thích tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản, các bạn sẽ không phải gặp quá nhiều khó khăn khi đến Nhật. Muốn hòa nhập nhanh, trước hết hãy tìm hiểu thật kỹ về đất nước Nhật trước khi đặt chân đến, xem anime cũng là một cách. Và để củng cố kỹ năng tiếng Nhật các bạn có thể xem phim, đọc truyện, chơi giải đố giống mình!

Còn về việc chọn trường Đại học, trước hết các bạn hãy xác định được mình muốn học gì. Ở trường tiếng chắc chắn sẽ có tài liệu về rất nhiều trường để tham khảo, các bạn có thể lựa chọn trường mà mình thích, và đến dự các buổi hội thảo shingaku, gặp và nói chuyện trực tiếp với giáo viên để tìm hiểu về cách thi vào trường và các điều kiện cần để vào”.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *