Khám Phá Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết: Hôm nay (17/9) là ngày lễ tôn kính người già ở Nhật Bản đấy

Lễ hội Keiro no Hi được tổ chức vào ngày thứ hai thuộc tuần thứ 3 trong tháng 9, tức là ngày hôm nay (17/9); mục đích là để tỏ lòng kính trọng đối với những người cao tuổi sinh sống tại xứ sở hoa anh đào này.

Là quốc gia có dân số già hàng đầu thế giới với tuổi thọ trung bình lên tới 82 tuổi và có số người thọ trên 100 tuổi cao nhất thế giới, Nhật Bản tự hào với hệ thống chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần cho những người cao tuổi. Đặc biệt, ở quốc gia này, còn có mỗi ngày lễ riêng để người trẻ tuổi tri ân những người cao tuổi trong xã hội, đó chính là Ngày kính lão (Keiro no hi) được tổ chức vào ngày thứ hai thuộc tuần thứ 3 trong tháng 9 hằng năm, tức là ngày hôm nay (ngày 17/9).

Được khởi xướng từ năm 1946, nhưng tới năm 1966 lễ hội này mới được công nhận là ngày lễ quốc gia và được tổ chức trên khắp đất nước.Vào dịp lễ hội, những người cao tuổi trên khắp đất nước đổ ra phố. Một số mặc trang phục truyền thống và thể hiện mình vẫn còn khỏe mạnh, dẻo dai bằng cách tham gia các hoạt động tập thể như biểu diễn với tạ con, đánh trống truyền thống,…

Hôm nay 17/9 là lễ tôn kính người cao tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Vào ngày này, một số người cao tuổi sẽ mặc các trang phục truyền thống và thể hiện mình vẫn còn khỏe mạnh, dẻo dai bằng cách tham gia các hoạt động tập thể như biểu diễn với tạ con, đánh trống truyền thống,…

Nhiều hoạt động múa, hát truyền thống của người trẻ cũng được tổ chức để phục vụ nhu cầu giải trí của các bậc lão thành. Ở Nhật, những người từ 60 tuổi trở lên đã được coi là người già và đều được tôn trọng trong lễ hội này. Tuy vậy, chính quyền lại không đưa ra một giới hạn nào về độ tuổi để một công dân được gọi là “già”, vì vậy mà một số người tuy vẫn còn khá trẻ lại vẫn được xem là giới lão niên và “bị ép” tham gia vào lễ hội, được tặng quà nhưng chắc trong lòng cũng không vui cho lắm đâu nhỉ?

Vào ngày này, con cháu trong gia đình sẽ tìm mua cho ông bà những món quà ý nghĩa. Quà tặng có thể là bánh rakugan được nặn thành khuôn mặt người già, tượng đôi vợ chồng già, trà xanh, quà bánh,… Còn tại các trường tiểu học, trẻ em được hướng dẫn mang quà, chuẩn bị các hộp cơm bento truyền thống mang tặng người già nhất trong khu phố hay các người già neo đơn. Thêm vào đó, tất cả các nhà dưỡng lão trên khắp nước Nhật sẽ đứng ra tổ chức lễ hội này cho các bậc lão niên.

Hôm nay 17/9 là lễ tôn kính người cao tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Nhiều hoạt động múa, hát truyền thống của người trẻ cũng được tổ chức để phục vụ nhu cầu giải trí của các bậc lão thành.

Hôm nay 17/9 là lễ tôn kính người cao tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Những món quà đầy ý nghĩa sẽ được đem tặng cho những người cao tuổi trong ngày này.

Ngày lễ này càng khiến ta thêm nể phục nền văn hóa Nhật Bản với nhiều truyền thống kính lão đắc thọ đáng nể phục. Còn bạn, bạn sẽ làm gì để thể hiện sự kính trọng người cao tuổi trong ngày này?

Hôm nay 17/9 là lễ tôn kính người cao tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Ngày lễ này càng khiến ta thêm nể phục nền văn hóa Nhật Bản với nhiều truyền thống kính lão đắc thọ đáng nể phục.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *