Cuộc Sống Tại Nhật

Học tiếng Nhật- chặng đầu tiên để chinh phục ước mơ

Để đi du học Nhật Bản, bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật tùy theo yêu cầu từng trường. Vậy học tiếng Nhật có khó không? Và hệ thống chứng chỉ tiếng Nhật có phức tạp?

Có một câu chuyện vui về tiếng Nhật thế này: “Một thiên thần lỡ mắc tội trên trời. Thượng đế quyết định hình phạt cho thiên thần này là phải xuống trần gian, học tiếng Nhật đến khi nào thành thạo. Sau 10 năm, thiên thần này mếu máo quay về trời, xin đổi hình phạt…”

Nói vậy để thấy học tiếng Nhật tương đối khó nhằn, nhất là đối với học sinh những nước quen sử dụng hệ chữ cái latin như ở Việt Nam. Nguyễn Thị Thảo Vân, thủ khoa khối D6 ĐH Ngoại thương năm 2013 chia sẻ: “Tiếng Nhật dễ làm chúng ta nản chí ngay từ khi mới bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Tuy nhiên khi xác định được mục tiêu học để làm gì và học vì điều gì thì việc học sẽ dễ dàng và đơn giản hơn nhiều. Đặc biệt hơn nữa nếu như khi bạn học mà lúc nào cũng mang trong mình tâm lí muốn được học nhiều hơn nữa để hiểu về văn hóa, con người, đất nước Nhật Bản thì lúc đó chính bạn sẽ có động lực thúc đẩy bạn học chăm chỉ, siêng năng hơn”.

Thảo Vân chia sẻ bí kíp học tiếng Nhật. Ảnh: Dân trí
Thảo Vân chia sẻ bí kíp học tiếng Nhật. Ảnh: Dân trí

Tiếng Nhật có một lượng lớn là các kí hiệu của chữ Hán nên rất khó khăn để học viết cũng như nhớ mặt chữ buộc người học phải chăm chỉ luyện tâp. Ngày ngày, bạn nên dành thời gian khoảng 1-2 tiếng để học từ vựng. Để nhớ lâu, bạn có thể tập viết, đọc to từ đó lên, đối chiếu nghĩa Việt- Nhật hai chiều, hoặc gắn nó trong các ví dụ cụ thể để dễ hình dung.

Ngoài ra các cao thủ tiếng Nhật cũng khuyên rằng, nên tích cực xem phim, nghe các bài hát tiếng Nhật để làm quen với cách phát âm sao cho chuẩn nhất.

Tiếng Nhật không quá khó, miễn bạn chăm chỉ và đừng quá lo
Tiếng Nhật không quá khó, miễn bạn chăm chỉ và đừng quá lo

Tiếp đến là việc học ngữ pháp cũng vô cùng quan trọng bởi nó như một bộ xương sống để hình thành nên câu và bài viết.Tuy phải học chuẩn ngữ pháp nhưng không được áp dụng một cách cứng nhắc bởi người Nhật Bản cũng như người Việt Nam, trong từng hoàn cảnh sẽ có những cách diễn đạt ngắn gọn và biểu đạt cảm xúc hơn. Chính vì thế, học kiến thức trong sách vở phải kết hợp với ngôn ngữ sử dụng ngoài thực tiễn cuộc sống mới giúp bạn tiến bộ nhanh được.

Quá trình học tiếng Nhật mất thời gian hơn so với việc học các ngôn ngữ khác. Hệ thống chứng chỉ tiếng Nhật được phân từ N5(sơ cấp) đến N1(cao cấp). Tùy theo yêu cầu của các trường đại học, trường dạy tiếng, trường nghề mà yêu cầu về chứng chỉ này lại khác nhau.

Tiếng Nhật trong tầm tay
Tiếng Nhật trong tầm tay

Tuy khó nhằn nhưng tiếng Nhật thực sự là một ngôn ngữ thú vị. Đặc biệt, khi theo học tại Koi Japan, các bạn sẽ được mật mí các tips để vượt qua các kì kiểm tra tiếng Nhật, và gần gũi hơn với ngôn ngữ này.

Tìm hiểu các bài viết mới tại: www.koijapan.edu.vn nhé!

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *