Cuộc Sống Tại Nhật

Hướng dẫn chi tiết cho các bạn du học sinh Việt tìm nhà trọ tại Nhật Bản

Trước khi đến Nhật, việc bạn dành nhiều thời gian cho việc tìm phòng trọ là rất cần thiết. Ở Nhật, nơi ở và địa chỉ liên lạc nếu không rõ ràng thì sẽ rất khó để thuê phòng. Do đó, sau khoảng thời gian tạm trú 2 – 3 tháng, tốt nhất bạn nên làm hợp đồng thuê phòng. Ngoài ra, bạn cần thu thập thông tin ở nhiều khu vực để so sánh, hoặc nói chuyện xin kinh nghiệm của người từng sống trước đó.
Những điều cần chú ý trước khi tìm phòng

 • Trong chế độ quản lý cư trú mới, nếu đăng ký cư trú trong vòng 14 ngày thì thẻ tạm trú sẽ bắt đầu có hiệu lực, có thể sử dụng để đăng ký các giấy tờ cần thiết.
 • Khi làm hợp đồng thuê phòng, có nhiều trường hợp cần có người bảo lãnh là người Nhật. Có cả các công ty chuyên về bảo lãnh cho người nước ngoài, do đó bạn có thể nhờ đến họ trong các trường hợp này.

Các đặc trưng về thuê phòng trọ ở Nhật

 • Gần đây có cả hợp đồng cho thuê theo tháng và theo năm, về căn bản bạn sẽ phải trả tiền nhà theo từng tháng.
 • Định nghĩa về Apartment và Mansion có sự khác biệt trong tiếng Việt (Mansion: nhà cao tầng đúc bê tông cốt thép/ Apartment: Nhà với sàn gỗ 2 – 3 tầng có nhiều hộ cư trú)
 • Thời gian hợp đồng về cơ bản là 2 năm. (Trong trường hợp kéo dài hợp đồng, thông thường cần phải trả một khoản chi phí bằng 1 tháng tiền nhà)
 • Cần có người bảo lãnh liên đới là người Nhật.

Từ ngữ chuyên dùng về bất động sản

Cá nhân thuê nhà

Đó là hình thức thuê nhà trả tiền theo tháng thông qua bất động sản. Thuê nhà cá nhân sẽ tốn nhiều tiền hợp đồng ban đầu với hợp đồng ký túc xá (tiền thù lao, tiền bảo lãnh, lệ phí v.v).
Ngoài các khoản tiền ở trên, trường hợp không có người bảo lãnh liên đới, bạn sẽ phải ký thêm hợp đồng bảo lãnh liên đới thông qua công ty bảo lãnh.

Từ ngữ chuyên dùng cho bất động sản 1

 • Căn hộ nhà chung cư Apartment: là căn nhà từ 2 ~3 tầng được làm bằng gỗ hoặc bê tông cốt thép. Thuê căn hộ giá rẻ hơn so với nhà mansion nhưng có nhược điểm là hiệu quả chắn nhiệt không tốt.
 • Căn hộ nhà chung cư Mansion: Nhà chung cư là căn hộ nằm trong tòa cao tầng có từ 3 tầng trở lên được làm bằng bê tông cốt thép. So với căn hộ apartment, khả năng chống ồn, hiệu quả chắn nhiệt và thiết kế nội thất bên trong tốt hơn nhưng đại bộ phận giá thuê nhà chung cư cao hơn so với thuê nhà apartmet.
 • Ký hiệu cấu trúc bên trong nhà
  3LDK 3: Số phòng ngủ L: Phòng khách D: phòng ăn K: Phòng bếp

Từ ngữ chuyên dùng cho bất động sản 2

 • Shikikin:
  Đây là thuật ngữ dùng để chỉ tiền đặt cọc. Khoản tiền này sẽ gửi lại cho chủ nhà để phòng trường hợp phát sinh các vấn đề như người thuê nhà nợ tiền thuê hoặc phòng ốc bị làm hư hại. Khoản tiền này, theo quy định sẽ được hoàn trả lại, nhưng trường hợp người thuê nhà nợ tiền hoặc làm hư hỏng phòng sẽ chỉ được hoàn trả lại phần tiền sau khi đã trừ đi số tiền thuê phòng còn nợ hoặc tiền sauwr chữa phòng ốc.
 • Reikin
  Là phần tiền cám ơn đưa cho chủ nhà, thường có giá bằng khoảng 1 ~2 tháng tiền thuê nhà. Tiền này không được trả lại sau khi kết thúc hợp đồng.
  Gần đây có rất nhiều nhà cho thuê có reikin là 0 yên.
 • Tiền hoa hồng
  Là nói đến thù lao mà công ty môi giới bất động sản sẽ được nhận sau mỗi giao dịch. Tùy theo công ty bất động sản khác nhau mà chi phí hoa hồng cũng khác nhau, thông thường là khoảng 5 ~100% tiền thuê nhà.
  Từ ngữ chuyên dùng cho bất động sản 3
 • Không hoàn trả
  Nếu trong hợp đồng, ở cột shikikin và reikin có ghi chữ thì có nghĩa là số tiền đó sẽ không được hoàn lại.
 • Bảo hiểm hỏa hoạn
  Ở Nhật Bản bắt buộc phải đăng ký mua bảo hiểm hỏa hoạn khi ký hợp đồng thuê nhà. Chi phí bảo hiểm hỏa thoạn thường 20,000 yên. Phải đăng ký mua bảo hiểm ngay khi làm hợp đồng phòng.
 • Chi phí đổi chìa khóa
  Ở Nhật Bản, chìa khóa phòng thường được thay đổi mỗi khi có người thuê mới. Vì vậy, người thuê phòng phải trả chi phí làm lại chìa khóa. Số tiền làm lại khóa khác nhau tùy thuộc vào từng loại chìa
  nhưng thông thường khoảng từ 10, 000 ~ 20,000 yên.
 • Trả tiền thuê trước
  Khi thuê nhà, theo quy định phải trả trước tiền thuê nhà của tháng bắt đầu ở lúc làm hợp đồng. Ngoài ra, trường hợp người thuê làm hợp đồng thuê khi đang dở tháng, thông thường sẽ phải trả tiền thuê nhà của tháng sau cộng với số tiền tính theo ngày của tháng vào ở giữ chừng.
 • Chi phí gia hạn hợp đồng
  Theo quy định ở vùng Kanto, khi bạn hết hợp đồng nhà, và muốn gia hanju thêm, cũng giống như reikin, bạn phải trả chi phí gia hạn hợp đồng (tức làm một hợp đồng mới) với khoản tiền tương đương 1 tháng tiền nhà. Khoản tiền này được trả cho công ty thuê nhà.
 • Chi phí quản lý
  Đây là chi phí cho việc quản lý, bảo dưỡng các thiết bị điện, nước. Thông thường, chi phí này gộp cả vào tiền thuê nhà chi trả hàng tháng.

Ký túc xá, nhà khách, nhà thuê hàng tháng (Monthly) & Chung cư thuê theo tuần (Weekly Mansion)

Ký túc xá

Những hình thức nhà thuê mà các du học sinh có thể lựa chọn như căn hộ một buồng, nhà chung cư (mansion), chung cư cho thuê hàng tháng, nhà khách, hội quán sinh viên, ký túc xá sinh viên v.v. Tiền hợp đồng thuê phòng ở ký túc xasrer hơn so với hợp đồng cá nhân nhưng cũng có nhiều trường hợp tiền thuê hàng tháng đắt hơn. Ở đây được trang bị tất cả các thiết bị điện cần thiết trong cuộc sống. Khi thuê phòng ở ký túc xá không cần người bảo lãnh liên đới.

Nhà khách

 • Là loại hình nhà mà nhiều người có thể sống trong một nhà. Ở đây sẽ chia thành các không gian cá nhân và có không gian chung cho mọi người cùng sử dụng.
 • Không gian sử dụng chung: Phòng khách, bếp và nhà vệ sinh
 • Không gian cá nhân: Phòng ngủ
  Trong đó cũng có trường hợp có nhiều người sử dụn chung phòng ngử nhưng người ta gọi những trường hợp như vậy là hình thức phòng ngủ tập thể. Phòng ngủ tập thể dành cho 2 người ở chung là phòng loại nhỏ, phòng loại lớn là cho khoảng 5 ~ 6 người một phòng. Gần đây, giới trẻ của Nhật Bản sử dụng nhiều loại hình nhà ở là nhà khách như thế này (Guest House).

Đặc điểm của nhà khách
Là nhà thuê không cần có reikin, shikikin, tiền hoa hồng và tiền bảo lãnh liên đới. Tiền thuê nhà cũng rẻ hơn. Người nước ngoài cũng có thể thuê dễ dàng. Ở đây cũng được trang bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết cho cuộc sống như đồ gia đình. Có thể giao lưu với nhiều người ở các nước khác nhau (người nước ngoài, người Nhật).

Nhà thuê theo tháng & nhà thuê theo tuần

Có nhiều hình thức thuê gọi là thuê theo tháng hoặc thuê theo tuần. Thuê theo tháng tức là căn hộ cho thuê có thể hợp đồng theo tháng. Thuê theo tuần là hợp đồng thuê nhà theo tuần. Hiện nay, nhiều công ty bất động sản hay công ty quản lý vận hành theo hình thức thuê nhà theo tháng, các căn hộ khác nhau thì có điều kiện hợp đồng cũng khác nhau. Thuê nhà theo tháng có ưu điểm là thủ tục thuê nhà và làm hợp đồng thuê nhà so với thuê theo cá nhân đơn giản hơn, chi phí thuê cũng có thể tiết kiệm hơn so với nhà cho thuê ngắn, trung hạn.

Đặc điểm của nhà cho thuê theo tháng & theo tuần
Thời gian thuê ngắn nhất là 1 tuần (cũng có nơi cho thuê theo đơn vị từ 1 đêm).
Không cần có reikin, shikikin, tiền hoa hồng và tiền bảo lãnh liên đới. Có quy định rõ ràng về chi phí sử dụng nước, chi phí sử dụng tiện ích, chi phí internet. Vì vậy, khi trả phòng việc thanh toán cũng đơn giản hơn. (Ngoài ra, tất cả tiền sử dụng tiện ích đã được tính vào tiền thuê phòng)
Được trang bị hầu hết đồ dùng cần thiết cho cuộc sống như đồ dùng gia đình, bát đũa v.v

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *