Ẩm thực

Hương vị mùa thu Nhật Bản từ nấm Matsutake

Là sản vật hàng năm người Nhật mong chờ, Matsutake hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị quyến rũ của gỗ thông mà còn của vị đất mới sau mưa vô cùng đặc biệt mà hiếm một món ăn nào khác có được.

Chỉ có thể thu hoạch tự nhiên vào duy nhất 2 tháng của mùa thu, nấm Matsutake được xem là một trong những món ăn “đắt đỏ”. Dù xuất hiện tại nhiều nơi, nhưng loại nấm này vẫn luôn được đánh giá là có hương vị riêng biệt và hấp dẫn.

Nấm Matsutake nướng than hoa: Món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ ở người đầu bếp khi chế biến. Nấm Matsutake được lau sạch bằng rượu sake, sau đó khéo léo xé nhỏ và nướng trực tiếp trên than hoa. Khi lớp vỏ bên ngoài vừa xém vàng, bề mặt ứa nhưng giọt nước nhỏ li ti cũng là lúc nấm vừa chín tới. Khi chấm cùng một chút muối tinh, chanh tươi, nguyên vẹn hương vị tự nhiên của món mê hoặc ngay cả thực khách khó tính nhất.
Nấm Matsutake nướng than hoa: Món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ ở người đầu bếp khi chế biến. Nấm Matsutake được lau sạch bằng rượu sake, sau đó khéo léo xé nhỏ và nướng trực tiếp trên than hoa. Khi lớp vỏ bên ngoài vừa xém vàng, bề mặt ứa nhưng giọt nước nhỏ li ti cũng là lúc nấm vừa chín tới. Khi chấm cùng một chút muối tinh, chanh tươi, nguyên vẹn hương vị tự nhiên của món mê hoặc ngay cả thực khách khó tính nhất.

 

nam2
Sashimi Matsutake và cá hồi: Cá hồi được coi là nguyên liệu phù hợp nhất để kết hợp cùng nấm Matsutake bởi vị thanh mát, béo mà không ngậy. Một lát cá hồi đi kèm một lát nấm Matsutake, thêm chút Wasabi tươi cay nồng nhẹ, tất cả cùng chấm quyện trong nước tương đậm đà sẽ khiến bạn cảm nhận được sự trong trẻo, thanh khiết của mùa thu.

 

nam3
Matsutake với lươn Nhật nướng: Lươn nướng được xếp vào hàng những món ăn cao cấp tại Nhật. Là một nguyên liệu khó, chỉ những người đầu bếp có kinh nghiệm 3-8 năm mới được giao nhiệm vụ sơ chế thịt lươn, để sao cho khi nướng, thịt lươn mềm nhưng vẫn săn chắc. Thịt lươn được cắt thái thành những miếng vuông vức và tẩm ướp gia vị đậm đà, cuộn cùng một vài lát nấm Matsutake, tất cả được nướng trên than hoa tạo nên một món ăn thơm ngon, thú vị.
Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *