Văn hóa Nhật Bản

Lễ hội đèn lồng Cá Chép và ước mơ của người Nhật

Ngày bé, đọc truyện Doraemon, hẳn bạn chưa quên hình ảnh những chiếc đèn lồng cá chép tung bay trong gió

Nhật Bản cũng giống như các quốc gia ở Đông Á khác, lễ hội đèn lồng là một trong những lễ hội tiêu biểu của người Nhật Bản, thời gian diễn ra thường vào mùa xuân hoặc mùa thu hàng năm.

Đèn lồng Nhật Bản thường được làm từ một loại giấy truyền thống có tên goi là washi, được dán vào khung tre. Hình ảnh cá chép Koi – biểu tượng của sự bản lĩnh, tính kiên định và hoài bão của đàn ông Nhật.

Cá chép vượt Vũ môn hóa Rồng- tượng trưng cho sức mạnh, bản lĩnh của người đàn ông
Cá chép vượt Vũ môn hóa Rồng- tượng trưng cho sức mạnh, bản lĩnh của người đàn ông

Ngày 5 tháng 5 là ngày Lễ hội Cá Chép tưng bừng ở xứ hoa anh đào nhằm mục đích nguyện cầu cho những đứa trẻ trong gia đình luôn được mạnh khỏe, bình an và may mắn. Tương truyền Cá Chép là loài động vật tượng trưng cho nghị lực, trí tuệ, lòng quả cảm và sự nhẫn nại nên người Nhật hy vọng con cái họ sẽ thừa hưởng những đức tính tốt đẹp đó.

Lồng đèn Cá chép mang lại may mắn cho trẻ em Nhật
Lồng đèn Cá chép mang lại may mắn cho trẻ em Nhật

Nguồn gốc những chiếc đèn Cá Chép xuất phát từ một truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc khi loài Cá Chép đã vượt qua dòng Hoàng Hà hung dữ để hóa rồng. Hình ảnh Cá Chép vượt vũ môn hóa rồng đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh vượt thác dữ, khó khăn, lòng dũng cảm để đạt được những thành công trong cuộc sống. Tục lệ treo đèn Cá Chép trong ngày tết thiếu nhi của mỗi gia đình Nhật Bản cũng nhằm ước mong rằng các bé trai sẽ trưởng thành một cách khỏe mạnh, và thành công như những con Cá Chép vậy. Về sau, ngày này cũng được coi là dành cho cả các bé gái nữa.

Lồng đèn Cá chép trở thành nét đặc trưng của văn hóa Nhật
Lồng đèn Cá chép trở thành nét đặc trưng của văn hóa Nhật

Đây là ngày lễ luôn được đón chờ tại nước Nhật và những chiếc đèn lồng cá chép này đã dần trở nên quen thuộc với bạn bè quốc tế bởi những giá trị tinh túy nó mang lại.

Tìm hiểu các bài viết mới tại: www.koijapan.edu.vn nhé!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *