Khám Phá Nhật Bản

Lớp dạy nuôi gà trước khi giết thịt gây tranh cãi ở Nhật Bản

Sau sáu tháng nuôi dưỡng, nhiều học sinh xem gà như thú cưng, nhưng buộc phải mổ, nấu và ăn để hoàn thành khóa học.

Trong 60 năm qua, mỗi thế hệ học sinh năm đầu tiên tại trường trung học Nông lâm nghiệp Izumo (thành phố Izumo, tỉnh Shimane, Nhật Bản) đều tham gia “lớp học cuộc sống”, khóa học sáu tháng gây tranh cãi. Nhiệm vụ của học sinh là ấp trứng bằng lồng, nuôi gà trước khi giết thịt và ăn chúng, theo Oddity Central ngày 1/5.

Năm ngoái, “lớp học cuộc sống” bắt đầu vào tháng 10 với 60 quả trứng gà được bày ra. Dưới sự hướng dẫn của một giáo viên, học sinh chuẩn bị cho việc ấp trứng. Các em rửa sạch, xếp chúng lên một khay đặc biệt, học cách điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ trên lồng ấp.

Học sinh được dạy cách ấp trứng. Ảnh: Nippon TV

Học sinh được dạy cách ấp trứng. Ảnh: Nippon TV

Trong ba tuần tiếp theo, học sinh chịu trách nhiệm giám sát, đảm bảo trứng được ấp dưới điều kiện thích hợp. Khi gà con nở ra, mỗi em phải chọn một con và tự nuôi dưỡng.

Học sinh cho gà ăn, thay nước thường xuyên, theo dõi nhiệt độ bao quanh, cân định kỳ và ghi chép lại quá trình phát triển của nó. Gắn bó với con gà một thời gian, một số em xem chúng như thú cưng, dù biết trước rằng sẽ phải giết thịt và ăn nó sau vài tháng. Nhiều người như Arakawa Yumesui không dám đặt tên cho con vật mình nuôi, sợ trở nên quá gần gũi và quyến luyến khi phải thực hiện nhiệm vụ cuối khóa. Tuy vậy, khi buộc phải giết gà, em vẫn thấy khó chịu.

Tháng trước, sau lần cân cuối cùng, học sinh được dạy cách mổ gà. Trong một video của đài truyền hình Nippon TV, một số nữ sinh quay mặt đi khi giáo viên hướng dẫn. Vài em rơi nước mắt và nói “mình xin lỗi” với con gà trước khi làm thịt. Đó là một trải nghiệm đau đớn nhưng được cho là mang lại bài học giá trị đối với học sinh.

Cuối cùng, mỗi người phải nấu và ăn thịt gà để hoàn thành “lớp học cuộc sống”. Ở khóa học vừa kết thúc, các em làm món gà rán, cảm ơn những con gà vì sự hy sinh của chúng. “Thật khủng khiếp và buồn bã. Em cảm thấy cô đơn vì không còn nhiệm vụ để làm nữa, nhưng em vui vì từ giờ sẽ biết trân trọng đồ ăn hơn”, Arakawa Yumesui nói.

Học sinh làm món gà rán cuối khóa học. Ảnh: Nippon TV

Học sinh làm món gà rán cuối khóa học. Ảnh: Nippon TV

“Lớp học cuộc sống” được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường trung học Nông lâm nghiệp Izumo sáu thập niên qua và vừa được chấp nhận ở cơ sở khác tại Fukuoka. Tuy nhiên, không nhiều người bên ngoài nước Nhật biết đến khóa học này. Khi video của đài Nippon lan truyền chóng mặt trên trang web Pear Video của Trung Quốc thời gian gần đây, cuộc tranh cãi đã nổ ra.

Một bộ phận xem việc tổ chức khóa học này là không cần thiết và có thể gây tổn thương cho học sinh. Phe ủng hộ tin khóa học đã dạy học sinh rằng cuộc sống có thể rất tàn nhẫn, đồng thời hiểu giá trị của thực phẩm. Nhiều học sinh luôn được phục vụ các món ngon từ động vật, nhưng không biết nguồn gốc, giá cả, thường lãng phí chúng.

Đạo diễn phim Nhật Bản Tatsuya Mori, tác giả cuốn sách “How to Eat Life” tin rằng bất cứ ai ăn thịt và cá đều nên tham dự “lớp học cuộc sống” ít nhất một lần trong đời. Nếu không thoải mái với việc đó, có lẽ họ nên trở thành người ăn chay.

Theo VnE

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *