Ẩm thựcUncategorized

Mì ramen Nhật Bản là gì? 5 loại mì Ramen phổ biến nhất Nhật Bản

Người Nhật Bản rất tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời cũng như khẩu vị thuộc hàng “khó tính” nhất trên thế giới. Soba, ramen, udon, somen là những món mì trứ danh của Nhật Bản. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mì Ramen – món ăn phổ biến nhất nước này nhé!

1. Nguồn gốc món mì ramen Nhật Bản

Tuy xuất hiện muộn màng nhưng với người Nhật, Ramen chính là món mì quốc hồn quốc tuý của đất nước này.

Năm 1665, lãnh chúa Tokugawa Mitsukuni là người đầu tiên nếm thử món mì của Trung Quốc do một Khổng gia tên Zhu Zhiyu thết đãi. Nhưng đây lại không phải là khởi nguồn của món mì Ramen hiện nay. Năm 1884, theo Thời báo Hakodate khi đó một cửa hàng ở thành phố Hakodate đã quảng cáo thông tin phục vụ món “Soba Nam Kinh” trên mục Quảng cáo.

Đến giữa thời đại Meiji, ở Yokohama lần lượt xuất hiện những gian hàng bán mì Soba Nam Kinh, nơi người ta có thể dễ dàng thưởng thức món mì theo phong cách Trung Quốc. Năm 1910, một nhà hàng tên Rairaiken ở Asakusa bắt đầu phục vụ món Ramen và trở nên khá nổi tiếng vào khoảng thời gian đó. Sau đó, Sapporo Ramen xuất hiện vào năm 1923.

Năm 1925, Kitakata Ramen ra đời tại thành phố Kitakata, tỉnh Fukushima.

Năm 1937, mì Ramen đến với vùng Kyushu và tiếp theo đó, những tiệm mì Ramen lần lượt xuất hiện ở Kyoto, Takayama, Wakayama và lan rộng khắp Nhật Bản. Đến nay, bạn không chỉ có thể dễ dàng thưởng thức Ramen ở bất cứ đâu trên nước Nhật mà còn phải ngạc nhiên trầm trồ trước sự phong phú và đa dạng của món này.

2. Các thành phần mì ramen
Sợi mì 
Sợi mì Ramen được làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu hay còn gọi là nước Lye. Hình thức sợi mì Ramen cũng khá phong phú do phụ thuộc vào địa phương sản xuất ra nó. Nhưng về cơ bản, tất cả đều giống nhau về nguyên liệu và công thức.

Nước tro tàu là nguyên liệu không thể thiếu khi làm mì Ramen. Nước tro tàu có tác dụng tăng độ dai dẻo và tạo nên hương vị cũng như màu vàng đặc trưng cho sợi mì.

Sợi mì chia làm ba kiểu: Mì tươi, mì khô, mì ăn liền (instant noodle).

Nước súp
Nước súp mì Ramen được hình thành từ sự hòa quyện giữa Dashi và Tare.
Nguyên liệu nấu Dashi cho mì Ramen khá phong phú như xương gà, xương heo, xương bò, khô cá bào, tảo bẹ, cá mòi, nấm Shiitake, hải sản, hành tây,…
Tare là những gia vị được cho vào nước dùng Dashi để tạo hương vị cho món mì. Gia vị Tare của Ramen gồm có Shio, Shoyu và Miso.
Nước súp mì Ramen khá phong phú với những biến tấu sáng tạo của mỗi địa phương : Shoyu – Nước tương Nhật, Shio – Muối, Miso – Tương đậu nành, Tonkotsu – Xương và thịt heo, và Gyokai – Hải sản.
Rau tươi
Rau tươi ăn cùng mì Ramen rất phong phú nhưng quan trọng nhất là hành lá. Một số loại rau củ khác nữa là tỏi băm, giá đỗ, bắp cải, hạt bắp,…
Thịt heo Chashu
Chashu đặc biệt được ưa chuộng trong những loại thức ăn dùng kèm với mì. Cái tên Chashu được chuyển thể từ tiếng Trung char siu (là thịt nướng xá xíu ấy), Chashu được hầm với nước tương và mirin. Thường thì để làm Chashu, người ta thường dùng thịt heo lấy từ phần bụng vì nó mềm và có chứa mỡ.
Rau củ khô
Bao gồm: Măng khô (Menma), Nấm mộc nhĩ, Kim chi, Rong biển, Wakame (1 dạng rong biển sợi mỏng), Beni shoga (gừng ngâm trong umezu, có màu đỏ)
Trứng luộc
Phổ biến nhất là trứng luộc lòng đào rồi được tẩm ướp với nước tương, rượu ngọt trong vài tiếng, gọi là “Ajitsuke Tamago”.
3. 5 loại mì Ramen phổ biến nhất Nhật Bản
Đúng vậy Shoyu chính là “xì dầu” trong tiếng Nhật. Khác với các loại Ramen khác, món này có màu nâu của xì dầu và hương thơm thanh nhẹ của đậu nành. Sợi mì thường là loại sợi nhỏ giúp cho nước dùng mau thấm vào trong hoặc khi ăn dễ dàng thưởng thức được cả sợi mì lẫn vị của nước dùng.
Một tô Shoyu Ramen thường có măng khô, hành lá, chả cá, rong biển, trứng luộc, chasu (một loại thịt xá xíu)…Món này rất phổ biến ở Tokyo và được nhiều người nước ngoài biết đến.
Tonkotsu Ramen
Nước dùng của Tonkotsu thường đặc và có màu trắng nhạt. Nước dùng Tonkotsu được hầm từ xương heo và mỡ nên thường có vị béo ngậy như sữa, đậm đà và ngọt dịu từ xương heo. Sợi mì của món này thường khá nhỏ để thực khách có thể cảm nhận được cả hai thứ mì và nước dùng.
Tonkotsu thành thường đi kèm với thịt heo, gừng đỏ muối chua, trứng luộc, hành và một số loại rau. Loại Ramen này có xuất xứ từ vùng Kyushu và có cái tên khác là Hakata.
Shio Ramen
So với Tonkotsu béo ngậy bên trên thì món này cũng kén người ăn không kém. Shio có nghĩa là “muối” và nước dùng của loại Ramen này thuộc loại lâu đời nhất và được nấu từ nhiều loại muối kết hợp với thịt gà hoặc xương heo khác nhau.
Nước dùng thường trong, có màu vàng, sự đậm đà của loại Ramen này là không thể chối cãi và khước từ. Loại mì này thường đi kèm với Chashu hoặc có thể thay thế bằng mận ngâm hoặc chả cá, trứng luộc và một số loại rau.
Miso Ramen
Mặc dù loại mì này đã có từ rất sớm nhưng ở Hokkaido Miso Ramen mới xuất hiện từ năm 1960. Nếu chúng ta xem Shio Ramen như những bô lão già dặn cuộc đời thì với Miso Ramen có thể xem như một cô gái ngọt ngào.
Vị của Miso Ramen không mặn như Shio Ramen mà thường có vị ngọt nhẹ, cùng với hương thơm hấp dẫn thực khách. Để có được sự quyến rũ ngây ngất lòng người, người ta nấu nước dùng cùng với thịt gà kết hợp với cá, nhiều lúc có mỡ heo nấu trong nhiều giờ để tạo ra được hương vị ngọt nhẹ nhưng quyến rũ.
Miso Ramen thường có sợi to, dày và hơi xoăn tạo nên nét riêng biệt của mình. Cũng giống với nhiều loại Ramen khác, mì này đi kèm với trứng luộc, Chashu, chả cá và đặc biệt món này có nhiều rau cùng với bắp tạo điểm nhấn đối với loại mì ngọt này.
Tsukemen Ramen
Loại mì này còn được gọi là mì lạnh. Khác với các loại mì khác ăn vào trời lạnh, Tsukemen Ramen được người Nhật ưa thích khi ăn vào trời nóng nực
Sợi mì của Tsukemen Ramen thường to hơn hẳn các sợi mì khác kể cả Miso Ramen. Điểm nhấn của loại mì này là không chan nước dùng vào chung 1 tô mà để riêng ra 2 tô. Khi ăn thực khách gắp mì sau đó chấm với nước dùng rồi thưởng thức.

Nước dùng của Tsukemen thuộc loại đặc biệt nhất trong tất cả các loại mì. Nước dùng được hầm trong nhiều giờ cùng với các nguyên liệu, vì thế nó sánh đặc, có màu đậm hơn và hương vị mạnh hơn so với các loại nước súp theo tiêu chuẩn.

4. 10 địa chỉ vàng phục vụ món mì Ramen ngon tại Việt Nam

Poma Ramen – Ramen cho sinh viên
Quán này gần một số trường học và đại học nên giá cả cũng “sinh viên hóa” , khá rẻ so với mặt bằng chung của các quán ăn Nhật Bản hiện nay. Không gian quán không mang được phong cách đầy đủ của bản sắc Nhật Bản, nhưng phối cảnh trang trí sáng sủa, ưa nhìn và rất ấm cúng.

Mì ramen tại Poma Ramen
Địa chỉ: 22 Vũ Huy Tấn, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Ajisen Ramen
Ajisen Ramen có hơn 850 chi nhánh tại 14 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới đã chứng tỏ được sự thành công và uy tín của thương hiệu này. Với hương vị đậm đà cùng sự kết hợp tuyệt hảo của nước súp, mì và gia vị, Ajisen Ramen còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.
Địa chỉ: 120 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh
Osaka Ramen
Osaka Ramen cũng là địa chỉ thường lui tới của những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản đặc biệt là mì Ramen. Với không gian rộng rãi, hiện đại Osaka Ramen phù hợp với đi nhóm hoặc gia đình
Địa chỉ: 18 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Daichan Ramen
Không gian quán tuy nhỏ nhưng khá ấm cúng, mang hơi hướng không gian Nhật. Còn về món ăn thì “siêu ngon”, nước lèo béo béo, có rắc mè lên trên, nêm vị rất vừa miệng mà không ngán. Đặc biệt đến quán bạn còn được phục vụ trà đá, khăn lạnh miễn phí, không VAT, không phụ thu thuế phục vụ
Địa chỉ: 15B/12A Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.
Goku Raku
Nằm trong thế giới ẩm thực Nhật Bản – Aeon Mall, nên quán ăn này có phong cách trang trí hòa nhã và mang đậm chất phong cách Nhật Bản, bảo đảm là bạn sẽ thấy thích mắt với những chiếc lồng đèn treo trên trần, một nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.
Giá các món ăn ở đây tương đối cao, một tô mì Ramen có giá từ 70 – 120k, tuy nhiên tô mì khá to, sợi mì dai, nước dùng đậm đà, có trứng lòng đào và thịt heo.
Địa chỉ: 241 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hokkaido Ramen Oyama
Hokkaido Ramen Oyama được nhiều người đánh giá là một trong những quán mì ramen ngon nhất tại Hà Nội, bởi nó khiến người ăn liên tưởng đến bát mì ramen chính gốc giống tới 80 – 90% bên Nhật.
Quán có không gian nhỏ, nhưng lại có một menu mì ramen rất phong phú. Đặc trưng của quán có 3 loại mì ramen là mì Miso (vị tương), mì Shoyu (vị xì dầu) và mì Shio (vị muối). Ngoài ra, quán còn có 3 loại mì khác là mì bơ ngô, mì xá xíu và mì rau
Địa chỉ: Tòa Nhà Syrena, 51 Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
Tonchan Ramen
Quán mì này cũng có 3 loại mì cho bạn lựa chọn là Miso, Shoyu và Shio. Điểm khác biệt nho nhỏ là mức giá sẽ chia theo size bát mì. Có 3 size là nhỏ – vừa – lớn, tương ứng với các mức giá 60k – 100k – 150k. Sợi mì ở quán có độ dai vừa đủ, nước dùng ninh nhừ từ xương nên mì sẽ có vị hơi ngầy ngậy, thơm thơm
Địa chỉ: 109 Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hakata Ikkousha
Hakata Ikkousha có 4 loại mì ramen với các tên gọi là mì Hakata, mì Shio, mì đen và mì đỏ.
Nếu bạn là một fan cuồng ramen chính hiệu thì sẽ không thích cái cách điều chỉnh theo khẩu vị người Việt tại Hakata Ikkousha. Bởi nguyên gốc ramen vị chuẩn bị mặn, nhưng ở quán thì dù có yêu cầu tăng vị đậm hơn cũng không thấy khác biệt gì mấy. Bù lại thì bát mì ramen ở đây cũng rất to, nước dùng đục, thịt heo nướng tẩm ướp vừa vặn, trứng lòng đào thơm bùi
Địa chỉ: 25 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Moto-san Uber Noodle
Điểm “hay” ở đây nổi trội hơn so với điểm “ngon”. Nhiều người tìm đến Moto-san vì trót lỡ yêu thích cái cách thiết kế của quán.
Mặc dù, mì ramen ở đây vị không phải quá nổi trội nhưng trong tầm giá rất dễ chịu. Một bát mì ở Moto-san cũng rất to, đầy đặn topping bên trong, thịt cũng được thái mỏng vừa dễ ăn. Nước dùng thanh thanh và hơi ngọt chứ không phải vị mặn.
 Địa chỉ: 4 Lý Đạo Thành, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Tràng Tiền Hoàn Kiếm Hà Nội
Aori Ramen
Không chỉ nổi tiếng bởi là nhà hàng do Seungri sáng lập, Aori Ramen còn nhận được đánh giá cao với rất nhiều phản hồi tốt bởi hương vị hấp dẫn và hình thức đẹp mắt. Aori Ramen từng được bình chọn là 1 trong 7 nhà hàng tuyệt vời tại Seoul nếu ăn tối một mình trên một trang web về ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng.
Thực đơn tại Aori Ramen khá đơn giản, chỉ có hai món mì cơ bản: Aori Ramen Lite và Aori Ramen
Địa chỉ: 26b Phố Lý Thái Tổ, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
(Sưu tầm)
Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *