Khám Phá Nhật BảnVăn hóa Nhật Bản

Nghệ thuật dọn dẹp và bài trí nhà cửa của người Nhật

Dọn dẹp là một chuyện quan trọng. “Cuộc đời thực sự bắt đầu chỉ khi bạn đã sắp xếp nhà cửa mình ngăn nắp”,Marie Kondo nói. Cô là tác giả của cuốn sách “Phép màu thay đổi cuộc đời của việc dọn dẹp”, người đã nâng tầm một công việc nhà thành một quá trình tự giải thoát và tự khám phá bản thân.

Chính nhờ việc nâng tầm thứ tưởng chừng vô cùng vụn vặt trong gia đình này mà cô có mặt chỉ đứng sau Barack Obama và giáo hoàng Francis trong danh sách những người ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time. Ngoài những lời khuyên thực tế và hữu ích về việc làm sao có thể biến căn nhà của bạn trở nên ngăn nắp, gọn gàng, cuốn sách còn thấm đẫm một triết lý sống mà cô đã theo đuổi bao nhiêu năm qua:
Hãy quẳng bớt đồ đạc đi mà vui sống.

Vậy làm thế nào một bản tuyên ngôn về chuyện ngăn nắp có thể thay đổi thế giới? Trước hết, Kondo than phiền rằng việc dọn dẹp đang bị hiểu sai đến mức không chấp nhận được. Vấn đề chính là không phải là mọi người quá lười sắp xếp nhà cửa, mà họ sở hữu quá nhiều đồ để có thể dọn dẹp một cách hợp lý, cô nói. Chúng ta nên học cách vất bớt đi chứ không phải xếp đồ ra chỗ khác, nhờ đó chúng ta có thể được bao bọc quanh mình chỉ với những thứ “tạo ra niềm vui” trong cuộc sống.

Hàng triệu người đọc là minh chứng cho hiệu quả của phương pháp Kondo. Bỏ đi những đồ vật không cần thiết giúp chúng ta nhìn mọi thứ rõ ràng hơn và biết cách trân trọng những đồ vật ta yêu quý.

Cả hai cuốn sách của cô chứa đầy những mẹo vặt nho nhỏ mà bạn có thể bắt tay làm ngay và chứng kiến hiệu quả kì diệu của nó.
Hãy dọn dẹp theo loại đồ đạc, không phải theo phòng.
Đừng để người thân hay sự hoài niệm khiến bạn lung lay khi quyết định thứ gì cần phải cho vào thùng rác.
Đối với những bộ sưu tập sách và ảnh, hãy chỉ giữ những thứ đáng giá nhất thay vì cả một thư viện. Nếu bạn định sau này mới đọc một cuốn sách nào đấy, hãy vứt nó đi ngay bây giờ. (Bạn sẽ gần như không bao giờ đọc nó đâu. Hãy để nó ra đi.)
Cuốn “Tạo ra niềm vui” đi vào chi tiết hơn nhiều, với những minh họa bằng ảnh để giúp bạn dọn dẹp đồ chơi trẻ con, gấp quần áo vải và sắp xếp các đồ dùng may vá.
Qua miêu tả của Kondo, những bộ quần áo nhuốm tinh thần Thần đạo của Nhật Bản. Những chiếc váy sẽ “hạnh phúc hơn” khi được treo; tất không được vo vún mà phải được gấp nhỏ xinh, để chúng có thể “nghỉ ngơi” giữa những lần sử dụng. Bạn có thể còn cảm thấy sự nhiệt tình đến mức cực đoan của Kondo khi cô tâm sự về mong muốn giữ mọi thứ ngăn nắp
“Khi tôi nhìn các học sinh đi vớ cao mà lỏng ở đầu,” cô viết, “tôi tha thiết muốn nói cho họ cách gấp những đôi vớ của mình đúng quy cách.”
Sự thành công của Kondo có thể lý giải là do nó đánh trúng vào sự thừa thãi của thế kỉ 21, mặc dù mức độ thừa thãi lại có thể khác nhau tùy thuộc vào người đọc. Sự đón nhận đầy cảm thông của người đọc cho thấy sự bất mãn với khoảng cách ngày càng nới rộng giữa hai trụ cột của xã hội hiện đại: chủ nghĩa vật chất và sự hiệu quả. Lời than phiền được hưởng ứng nhất của cô không phải là chuyện chúng ta mua những hàng hóa không cần thiết, hay là hành tinh này sẽ bị quá tải, mà là sự thừa thãi của đồ đạc đang trở nên không thể quản lý được.
Một vài bí quyết dọn dẹp 
– Dọn dẹp lúc sáng sớm, khi đầu óc minh mẫn nhất
– Có thêm ánh sáng trong không gian hoặc một chút nhạc, sẽ tạo nên động lực để dọn dẹp
– Với quần áo và sách, hãy bày mọi thứ lên sàn để có cái nhìn tổng quát nhất
– Xác định chỗ để vật trước khi mua
– Lên Youtube xem những video của Marie Kondo: “Marie Kondo – the basic folding method”, “How to tidy with Marie Kondo”
Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *