Uncategorized

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Khi nhắc đến nghệ thuật trà đạo thì chúng ta nghĩ ngay đến Nhật Bản –  đất nước mặt trời mọc. Trà đạo không chỉ là một thức uống thông thường mà đó còn là một môn nghệ thuật độc đáo của riêng Nhật Bản. Văn hóa nghệ thuật trà đạo bắt đầu phát triển từ cuối thế kỷ thứ 12. Khi một nhà sư Nhật Bản là Eisai sang Trung Quốc để học đạo. Khi về nước, ông mang theo một số hạt trà về trồng ở sân chùa. Và sau này chính ông là người sáng tác ra cuốn “ Khiến trà dưỡng sinh ký” ghi lại những chuyện liên quan đến thú uống trà của Nhật Bản.

Với tác dụng giúp tỉnh táo tâm thần và hấp dẫn về mùi vị thì rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà này. Để nâng cao nghệ thuật uống trà, thì người Nhật đã kết hợp thú uống trà với Thiền trong Phật giáo để phát triển nghệ thuật trà đạo thành một sản phẩm đặc trưng cho đất nước. Uống trà đúng cách, đúng nghi thức không chỉ là đúng quy tắc uống trà, mà trên hết trà là một phương tiện hiện hữu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình vào thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt được giác ngộ.

Khi uống trà chúng ta phải chú ý đến 4 quy tắc đó là : Hòa – Kính – Thanh – Tịch. Đây là 4 nguyên tắc cơ bản dành cho người uống trà đạo của Nhật Bản.

Nghệ thuật uống trà bao gồm các bước :

Bước 1 : Tuyệt đối không bao giờ dùng nước đang sôi để pha trà. Lý do rất đơn giản vì trà sẽ có màu không được bắt mắt. Đặc biệt các loại trà Nhật Bản, trà xanh, trà bột dùng trong các lễ dâng trà. Muốn pha chúng ta phải pha với nước để trong bình thủy tinh hoặc ấm kim khí không có nắp để trên bếp than thật nhỏ. Khoảng 80-900C.

Bước 2 : Làm ấm trà

Ấm và chén uống chè phải được tráng qua bằng nước sôi để cho ấm dụng cụ. Sau đó dùng khăn khô lau sạch trước khi sử dụng. Cho chè vào trong ấm. Thường mỗi người khách khoảng 1 muỗng cà phê chè. Nhưng nếu dưới 3 người thì nên cho thêm một chút tránh trà bị nhạt. Tuy nhiên, đối với những người nghiện trà, muốn uống đậm thì phải cho thêm.

Bước 3 : Pha trà.

Với loại trà xanh thì thường người ta sẽ pha làm ba lần khác nhau.

  • Lần 1: Đổ nước sôi ra một bình trà khác để nguội khoảng 600 Pha vào ấm trà ngâm khoảng 2 phút thì rót cho khách.
  • Lần 2: Đổ nước nóng khoảng 800C vào bình và ngâm trà khoảng 30-40s. Tức là cho chè vào ấm và lắc nhẹ chút rồi rót ra cho khách ngay.
  • Lần 3: Đổ nước nóng khoảng 900 vào bình và cũng ngâm khoảng 30-40s. Nước có thể rót luôn trực tiếp vào bình.

Đối với các loại trà ngon người ta có pha đến lần 4 hoặc 5 mà vẫn giữ được màu xanh và mùi vị.

Lượng nước pha trà: Người pha trà phải biết ước lượng cho bao nhiêu nước vào bình để mỗi lần rót đủ số chén và hết trọn vẹn nước. Nếu sai có thể làm giảm chất lượng của trà cho lần uống kế tiếp như về mùi vị cũng như màu.

Bước 4: Cách rót trà

Không bao giờ được rót một lần đầy chén cho khách rồi rót tiếp chén khác. Làm như vật sẽ làm khác độ đậm nhạt của chè. Do đó khi rót trà phải xếp hết các chén vào khay và rót thứ tự 1-2-3-4….và sau đó quay ngược lại để cho mỗi chén có độ đậm của chè như nhau.

Bước 5: Cách uống trà.

Uống trà người Nhật thường ăn kèm thêm một vài loại bánh ngọt để tăng hương vị của trà. Trước khi uống trà thì ăn một vài miếng bánh vào mồm. Và đặc biệt phải nuốt hết mới uống trà. Sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh rồi uống trà. Thì trà được thêm hương vị một cách lạ kỳ.

ST

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *