Văn hóa Nhật Bản

Những điều thú vị về nước Nhật có thể bạn chưa biết

Bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản, bên cạnh tìm hiểu về trường, chuẩn bị về vốn ngoại ngữ, tài chính bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật

1. Nhật Bản là quốc gia công nghiệp hóa, hầu như tất cả công việc đều được giải quyết trên máy móc, cho nên vấn đề điện năng rất quan trọng. Ở Nhật Bản hầu như không mất điện bao giờ, dù có thì cũng rất nhanh được khắc phục. Vì mất điện sẽ kéo theo bao nhiêu tổn thất, thất thoát bao nhiêu tiền của. Cho nên du học Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể yên tâm là chẳng bao giờ mất điện.

2. Nhật Bản là quốc gia hoạt động về đêm. Các quán ăn như Matsuya, Yoshinoya,… các cửa hàng tiện lợi (kombini) và một số siêu thị cũng mở cửa 24 giờ, 365 ngày một năm. Thanh niên Nhật sống về đêm thường đến ăn khuya vào lúc 3, 4h sáng. Nên khi bạn qua Nhật bạn sẽ không phải lo đói.

Quán ăn ở Nhật luôn mở cửa 24/24
Quán ăn ở Nhật luôn mở cửa 24/24

3. Nhật Bản là nước an toàn nhất trên thế giới. Chỉ số an toàn của Nhật luôn nằm trong top cao nhất thế giới, bạn hoàn toàn có thể an tâm về an ninh ở Nhật. Thậm chí ở Nhật tình trạng trộm, cướp ít khi xảy ra. Bạn có thể đi dạo vào giữa đêm khuya trên một con đường vắng. Người Nhật có thói quen lịch sự là đi cách xa bạn để không làm bạn lo lắng về sự an toàn cá nhân.

4. Người Nhật mê truyện tranh, bất kể tuổi tác. Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh người Nhật đi tàu điện ngầm, mỗi người đều ôm truyện tranh để đọc. Vì phương tiện đi lại chủ yếu của người Nhật là tàu điện ngầm, thời gian ngồi tàu rất nhàm chán cộng thêm áp lực công việc, học hành nên họ thường tranh thủ thời gian rãnh rỗi để ngủ hoặc ôm truyện tranh đọc để giải tỏa căng thẳng. Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia sản xuất truyện tranh nổi tiếng trên thế giới. Những bộ truyện như Đôrêmon , Conan, Đảo hải tặc, 7 Viên ngọc rồng.. đều được sáng tác ở Nhật Bản.

Người Nhật thường đọc truyện tranh ngay cả trên tàu điện ngầm
Người Nhật thường đọc truyện tranh ngay cả trên tàu điện ngầm

5. Người Nhật rất chú trọng sức khỏe của mình, nên vấn đề an toàn thực phẩm được họ đặt lên hàng đầu. Những thực phẩm họ sử dụng hàng ngày phải được qua kiểm nghiệm chặt chẽ. Chính vì thế ta có thể thấy bên Nhật có rất nhiều nhà Nhật trồng hồng trong vườn nhưng hoàn toàn không ăn mà để rụng hết. Trái hồng (柿kaki) tại Nhật có thể ăn ngay, rất ngon và hoàn toàn không chát và không cần ngâm như hồng Việt Nam. Có nhiều giống hồng với hình dáng quả và vị ngon khác nhau, tuy nhiên hầu như không ai ăn cả vì vấn đề an toàn thực phẩm.

Cây hồng thường được trồng trong vườn người Nhật
Cây hồng thường được trồng trong vườn người Nhật

6. Với những áp lực trong công việc, cuộc sống người Nhật thường có xu hướng tự sát vì bế tắc. Tỷ lệ tự sát ở Nhật là cao nhất trong các nước phát triển khoảng 30 ngàn người một năm. Mỗi khi bạn đi tàu mà có thông báo “人身事故” (jinshin jiko = nhân thân sự cố) thì gần như chắc chắn đã có người nhảy tàu tự sát. Và đây là điều thường xuyên xảy ra tại Nhật. Mỗi lần như vậy rất có thể sẽ cản trở tàu điện ngầm trong 1 thời gian để xử lý sự cố, và người thân của người tự sát có thể sẽ bị phạt bồi thường tổn thất vì làm mất thời gian của người khác.

7. Phần lớn người Nhật sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại. Tàu điện tại Nhật chính xác từng phút. Vì vấn đề đúng giờ ở Nhật rất được coi trọng, nên hầu như xác suất sai lệch là rất nhỏ, và nếu có sai lệch xảy ra ban quan lý phải đứng ra xin lỗi và đền bù tổn thất cho khách hàng nếu nó gây ảnh hưởng công việc cho họ.

8. Nước máy tại Nhật có thể uống ngay, hệ thống lọc nước máy của Nhật rất khoa học và bảo đảm. Tuy nhiên, phần lớn người Nhật thường sử dụng nước tinh khiết đóng chai, vì họ nghĩ rằng nước máy dù sao vẫn không được đảm bảo và không ngon bằng các loại nước khác.

Nước máy ở Nhật có thể...uống được
Nước máy ở Nhật có thể…uống được

9. Áp lực trong công việc của người Nhật là rất lớn. Họ thường làm từ 10 đến 16 tiếng mỗi ngày để giải quyết hết công việc, đồng thời một phần lý do là người Nhật rất e ngại nếu về trước cấp trên. Vì tính cạnh tranh trong công việc ở Nhật là rất cao và sự phân biệt giai cấp, giữa lạnh đạo và nhân viên ở Nhật rất sâu sắc.

Nếu bạn đang nuôi ý định du học tại Nhật Bản, không nên bỏ qua những thực tế cần biết khi sống tại đây nhé. Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều nét văn hóa lý thú, đậm đà bản sắc truyền thống.

Tìm hiểu các bài viết mới tại: www.koijapan.edu.vn nhé!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *