Ẩm Thực Nhật Bản

Shiokara – món ăn “bốc mùi” nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng

Mới chiêm ngưỡng lần đầu thì bạn sẽ thấy khó chịu vì món ăn này tỏa ra mùi hương tanh nồng đến nỗi phải bịt cả mũi. Tuy nhiên, đây lại là món ăn được người Nhật Bản thường xuyên sử dụng để ăn kèm với cơm trắng.

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phong phú. Ngoài những món ăn quen thuộc như sushi, sashimi, lẩu shabu shabu, mì ramen, mì udon… thì Nhật Bản còn có một list danh sách những món ăn vô cùng đặc biệt. Và trong số đó thì Shiokara là một món ăn rất… khó ngửi, trước khi đưa lên miệng ăn thì nhiều người đã phải bịt mũi để thưởng thức vì mùi tanh nồng sộc lên từ món ăn này.

Shiokara - món ăn bốc mùi nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng - Ảnh 1.

Shiokara (Ika no shiokara) là một món ăn được làm từ những miếng hải sản nhỏ, thường là mực ống cắt nhỏ rồi ngâm trong nội tạng của chính nó. Sau đó, người ta sẽ cho thêm muối cùng các thành phần gia vị vào trộn cùng như shichimi (hỗn hợp ớt), wasabi (mù tạt) và một chút bột gạo. Món ăn này sau khi được trộn ướp cùng gia vị xong sẽ cất trong một hũ thủy tinh kín để lên men khoảng 1 tháng là có thể mang ra ăn được. Tuy nhiên, món Shiokara ngon nhất phải là loại được ủ trong khoảng thời gian là 6 tháng.

Shiokara - món ăn bốc mùi nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng - Ảnh 2.

Trong suốt quá trình ủ lên men thì Shiokara sẽ dần dần hòa quyện với các nguyên liệu và thành phẩm sau cùng là một món ăn có màu nâu sền sệt, vừa nhớt, vừa dính. Nhiều người cho rằng, chính vì mùi tanh của mực và cộng thêm cả mùi chua lên men của gia vị trộn cùng khiến cho món ăn này rất “khó ngửi”.

Shiokara - món ăn "bốc mùi" nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng - Ảnh 3.
Shiokara - món ăn "bốc mùi" nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng - Ảnh 3.
Shiokara - món ăn "bốc mùi" nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng - Ảnh 3.
Shiokara - món ăn "bốc mùi" nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng - Ảnh 3.

Khi lấy Shiokara trong hũ ra, người ta sẽ thường bày trong những chiếc bát nhỏ, phục vụ kèm cùng cơm trắng và rượu sake. Ngoài cái mùi tanh nồng đặc trưng thì hương vị của Shiokara lại thiên về vị mặn và hơi cay một chút. Mặc dù thoáng nhìn qua thì nhiều người sẽ cảm thấy món ăn này chẳng có chút gì hấp dẫn. Thế nhưng, khi trộn cùng cơm trắng thì Shiokara lại lan tỏa ra một hương vị rất hấp dẫn.

Shiokara - món ăn bốc mùi nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng - Ảnh 4.

Shiokara được cuốn cùng cơm trắng và rong biển.

Shiokara - món ăn bốc mùi nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng - Ảnh 5.

Món cơm Shiokara Chazuke.

Ở Nhật Bản có rất nhiều loại Shiokara khác nhau như Shuto (làm bằng cá ngừ), Ganzuke (làm bằng cua), Mefun (làm bằng cá hồi) và Uruka (làm bằng cá nước ngọt). Ban đầu, người Nhật sáng tạo ra món này chỉ để làm thực phẩm dự trữ trong mùa đông, vì trong Shiokara lại chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Mặt khác, Shiokara cũng chứa rất ít calories và chất béo nên nó được coi là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đồng thời giảm bớt nguy cơ đau tim, đột quỵ, béo phì và cao huyết áp từ khi còn trẻ.

Shiokara - món ăn bốc mùi nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng - Ảnh 6.

Ngày nay, người Nhật đã coi Shiokara như là một món ăn dinh dưỡng thường được dùng với cơm trắng. Món ăn này trở thành một phần truyền thống không thể thiếu mỗi khi nhắc đến các biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Do đó, khi có dịp ghé qua xứ sở hoa anh đào thì bạn nhất định nên thử món Shiokara này một lần, dù cho mùi hương của nó có hơi “khó ngửi” một chút nhé!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *