Uncategorized

Tìm phòng trọ ở Nhật Bản

Trước khi đến Nhật, việc bạn dành nhiều thời gian cho việc tìm phòng trọ là rất cần thiết. Ở Nhật, và địa chỉ liên lạc nếu không rõ ràng thì rất khó để thuê phòng. Do đó, sau khoảng thời gian trú tạm 2-3 tháng, tốt nhất bạn nên làm hợp đồng thuê phòng. Ngoài ra, bạn cần thu thập thông tin ở nhiều khu vực để so sánh, hoặc nói chuyện xin kinh nghiệm của người từng sống ở đó.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý TRƯỚC KHI TÌM PHÒNG

Trong chế độ quản lý cư trú mới, nếu đăng ký cư trú trong vòng 14 ngày thì thẻ tạm trú sẽ bắt đầu có hiệu lực, có thể sử dụng để đăng ký các giấy tờ cần thiết.

Khi làm hợp đồng thuê phòng, có nhiều trường hợp cần có người bảo lãnh là người Nhật. Có cả các công ty chuyên về bảo lãnh cho người nước ngoài, do đó bạn có thể nhờ dến họ trong trường hợp này.

CÁC ĐẶC TRƯNG VỀ THUÊ PHÒNG TRỌ Ở NHẬT

Gần đây có cả hợp đồng cho thuê theo tháng và theo năm, về căn bản bạn sẽ phải trả tiền nhà theo từng tháng.

Định nghĩa về Apartment và Mansion có sự khác biệt trong tiếng Việt (Mansion: nahf cao tầng đúc bê tông cốt thép/ Apartment nhà với sàn gỗ 2-3 tầng có nhiều hộ cư trú)

THời gian hợp đồng  về cơ bản là 2 năm. (trong trường hợp kéo dài hượp đồng, thông thường phải trả một khoản chí phí bằng 1 tháng tiền nhà)

Cần có người bảo lãnh liên đới là người Nhật.

KÝ TÚC XÁ, NHÀ KHÁCH, NHÀ THUÊ HÀNG THÁNG (MONTHLY)

VÀ CHUNG CƯ THUÊ THEO TUẦN (WEEKLY MANSION)

Ký túc xá

Những hình thức nhà thuê mà các du học sinh có thể lựa chọn như căn hộ một buồng, nhà chung cư (mansion), chung cư cho thuê hàng tháng, nahf khách, hội quán sinh viên, ký túc xá sinh viên, v.v. Tiền hợp đồng thuê phòng ở ký túc xá rẻ hơn so với hợp đồng cá nhân nhưng cũng có nhiều trường hợp tiền thuê hàng tháng đắt hơn. Ở đây được trang bị tất cả các thiết bị điện cần thiết trong cuộc sống. Khi thuê phòng ở ký túc xá không cần người bảo lãnh liên đới.

 

Nhà khách

Là loại hình nhà mà nhiều người có thể sống trong một nhà. Ở đây sẽ chia thành các không gian chung cho mọi người cùng sử dụng.

Không gian sử dụng chung: Phòng khách, bếp và nhà vệ sinh

Không gian cá nhân: Phòng ngủ

Trong đó cũng có trường hợp có trường hợp có nhiều người sử dụng chung một phòng ngủ nhưng người ta gọi những trường hợp như vậy là hình thức phòng ngủ tập thể. Phong ngủ tập thể dành cho 2 người ở chung là phòng loại nhỏ, phòng loại lớn là cho khoảng 5 – 6 người một phòng. Gần đây, giới trẻ của Nhật Bản sử dụng nhiều loại hình nhà ở là nhà khác như thế này (Guest house)

Đặc điểm của nhà khách

Là loại hình nhà thuê không có reikin, shikikin, tiền hoa hồng và tiền bảo lãnh liên đới. Tiền thuê nhà cũng rẻ hơn.

Người nước ngoài cũng có thể thuê dễ dàng. Ở đây cũng được trang bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết cho cuộc sống như đồ dùng gia đình. Có thể giao lưu với nhiều người ở các nước khác nhau (người nước ngoài, người Nhật)

Nhà thuê theo tháng và nhà thuê thao tuần

Có nhiều hình thức thuê gọi là thuê theo tháng hoặc là thuê theo tuần. Thuê theo tháng tức là căn hộ cho thuê có thể hợp đồng theo tháng. Thuê theo tuần là hợp đồng thuê nhà theo tuần. Hiện nay nhiều công ty bất động sản hay công ty quản lý vận hành theo hình thức thuê nhà theo tháng, các căn hộ khác nhau thì có điều kiện hợp đồng cũng khác nhau. Thuê nhà theo tháng có ưu điểm là thủ tục thuê nhà và làm hợp đồng thuê nhà so với thuê theo các nhân đơn giản hơn, chi phí thuê cũng có thể tiết kiệm hơn so với nhà cho thuê ngắn, trung hạn
Đặc điểm của nhà cho thuê theo tháng và theo tuần

Có nhiều hình thức thuê gọi là thuê theo tháng hoặc là thuê theo tuần. Thuê theo tháng tức là căn hộ cho thuê có thể hợp đồng theo tháng. Thuê theo tuần là hợp đồng thuê nhà theo tuần. Hiện nay nhiều công ty bất động sản hay công ty quản lý vận hành theo hình thức thuê nhà theo tháng, các căn hộ khác nhau thì có điều kiện hợp đồng cũng khác nhau. Thuê nhà theo tháng có ưu điểm là thủ tục thuê nhà và làm hợp đồng thuê nhà so với thuê theo các nhân đơn giản hơn, chi phí thuê cũng có thể tiết kiệm hơn so với nhà cho thuê ngắn, trung hạn.

Thời gian thuê ngắn nhất là 1 tuần (cũng có nới thuê theo đơn vị từ 1 đêm)

Không cần có reikin, shikikin, tiền hoa hồng và tiền bảo lãnh liên đới.

Có quy định rõ ràng về chi phí sử dụng nước, chi phí sử dụng tiện ích, chi phí internet. Vì vậy, khi trả phòng về thanh toán cũng đơn giản hơn. (Ngoài ra, tất cả tiền sử dụng tiện ích đã được tính vào tiền thuê phòng)

Được trang bị hầu hết đồ dùng cần thiết cho cuộc sống như đồ dùng gia đình, bát đũa, v.v.

Về hợp đồng
Người bảo lãnh liên quan
Trong trường hợp thuê nhà tại Nhật, thì việc có người bảo lãnh là người Nhật có mức thu nhập ổn định là điều cần thiết. Nếu trong trường hợp, đến tháng bạn không trả tiền nhà, hãy bạn không trả tiền sửa chữa các hư hỏng trong phòng thì chủ nhà sẽ có quyền yêu cầu người đứng ra bảo lãnh thanh toán. Tóm lại, Người bảo lãnh là người thay mặt bạn sẽ chịu trách nhiệm và nghĩa vụ để trả phần trách nhiệm của bạn về mặt luật pháp.Vì vậy, với các mối quan hệ bạn bè hay quan hệ xã giao, thì việc nhờ họ làm người bảo lãnh sẽ rất khó. Dẫu cho là người Nhật, sẽ có trường hợp không tiếp nhận ngoài trừ đó là mối quan hệ thân thích, gia đình. Trong trường hợp không thể tìm ra được người bảo lãnh, thì bạn hãy đến các công ty có dịch vụ đứng ra làm bảo lãnh cho bạn.
Tiền Shikikin
Là số tiền mà dùng trong trường hợp chẳng may có vấn đề gì xảy ra, ví dụ như tiền sửa chữa khi vào phòng.
Số tiền này sẽ được khấu trừ vào các khoản dọn dẹp, làm mới, sửa chữa sau khi ra trả phòng.
Tiền Reikin
Được gọi là Tiền Lễ cho người Chủ nhà khi vào phòng. Tùy theo khu vực sẽ có cách gọi khác nhau. Số tiền này, sau khi trả phòng sẽ không được trả lại. Gần đây, tiền Shikikin, và tiền Reikin không còn yêu cầu, nhưng thay vào đó, thì tiền thuê nhà sẽ đắt lên nhiều. Và cộng thêm số tiền phải trả cho các công ty bảo hiểm và các công ty bảo lãnh.
Tiền môi giới (Chuukai tesuuryo)
Là số tiền phải trả cho các công ty bất động sản vì đã giới thiệu nhà. Thông thường sẽ mất 1 tháng tiền nhà dựa trên hợp đồng.
Trả tiền nhà trước (zenyachin)
Nguyên tắc là trả tiền nhà trước. Theo hợp đồng thì sẽ trả tiền nhà vào đầu tháng khi vào phòng. Nếu ngày vào phòng là ngày giữa tháng, thì cũng có trường hợp là sẽ chia theo số ngày và được trả vào đầu tháng sau.
Tiền đổi chìa khóa (Kagikokan hiyo)
Có trường hợp sẽ không phải trả tùy theo phán đoán của người vào phòng. Để phòng tránh các phiền toái hay phòng chống trộm cướp do dùng lại thìa khóa của người ở trước, cho nên cũng có trường hợp sẽ bị bắt buộc phải thay khóa. Chúng ta cần phải kiểm tra vấn đề này trước.
Bảo hiểm tai nạn, hỏa hoạn (kasai hoken)
Thông thường đây là trường hợp bắt buộc đối với người thuê phòng. Bạn sẽ phải trả từ 15,000~30,000yên trong lúc ký hợp đồng.

Những điều cần kiểm tra và xác định lại khi làm hợp đồng 
Các khoản nghiêm cấm, các điều khoản đặc thù.
Cách vứt rác, nuôi thú cưng, chơi nhạc trong phòng, sửa chữa phòng, ở cùng với người thuê phòng, từng điều khoản sẽ có những có điều kiện kèm theo. Nếu bạn không giữ và tuân thủ theo luật lệ, sẽ gây phiền toái cho người ở xung quanh.
Nội thất
Việc thuê nhà ở Nhật, thì không có các trang thiết bị nội thất kèm theo. Trong trường hợp phòng có gắn máy lạnh, máy ga , thì bạn phải đến xem phòng có gắn những thiết bị đó chưa, ( trong trường hợp phải mua lại, thì hỏi chủ nhà có đồng ý không), hay người ở trước có để lai không? Các thiết bị điện hay các dụng cụ nhà cầm theo, sẽ có thể không có chỗ đặt ở phòng mới, cho nên chúng tôi khuyên bạn hãy cầm theo những cái thiết yếu cho căn phòng .
Tiền tái tạo mới hợp đồng.
Ở Nhật, mỗi lần làm lại hợp đồng, bạn phải trả tiền (koshinkin) – tiền tái tạo mới hợp đồng. Thông thường là 1 tháng tiền nhà sau 2 năm, tuy nhiên, cũng có những trường hợp khác nhau.
Trả lại tiền Shikikin, hồi phục lại nguyên trạng sau khi trả phòng.
Trong nội dung hồi phục lại nguyên trạng sau khi trả phòng, thì tuy theo từng văn phòng bất động sản sẽ khác nhau. Và đôi khi xảy ra nhiều trường hợp phiền phức. Và phí để hồi phục lại nguyên trạng và làm sạch, dọn dẹp phòng sẽ trừ vào tiền Shikikin, và khoản dư sẽ được trả lại cho bạn. Vì vậy chúng ta hãy lưu ý không được làm bẩn sàn nhà, đóng đinh hay lỗ ở trên tường, khoét đinh treo tranh, hay hút thuốc lá trong phòng. Nếu trước khi vào phòng, trong trường hợp có các tổn thất hay các vết bẩn từ trước thì chúng ta cần báo trước cho văn phòng bất động sản hay chủ nhà.

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *