Du Học Sinh Koijapan

Tôi đã từng bước chạm đến ước mơ của mình

 

Họ và tên: Nguyễn Thị Lý

Ngày sinh: 06/09/1991

Thời gian sang Nhật: 1 năm 6 tháng

 

Ai cũng vậy, khi đến một nơi mới cũng sẽ đều bỡ ngỡ và chưa thể lập tức thích nghi được với văn hoá và lối sống ở đó. Hơn nữa lại là một đất nước khác nên với cô gái Nguyễn Thị Lý đã có khá nhiều khó khăn, từ ngôn ngữ, món ăn hàng ngày, giờ giấc sinh hoạt và xa lạ nhất với Lý lúc đầu là tàu điện. Lý kể, hồi đầu chưa quen, chưa biết cách tra tuyến tàu đi học, hôm nào cũng sợ muộn nên phải đi sớm cả tiếng, ngày ấy ở xa trường nên đi lại rất vất vả, có nhiều hôm đi quá ga lại phải bắt tàu ngược lại, khi đến ga trường chỉ còn có 5 phút nên phải chạy mới kịp để học.

Ấy thế mà những câu chuyện ấy giờ thành kỷ niệm, ở Nhật 1 năm rưỡi, giờ mọi thứ với Lý đã trở nên quen thuộc, không còn bỡ ngỡ, không còn khó khăn như trước. Cô bạn đã tốt nghiệp trường Nhật ngữ Edo, với nhiều kế hoạch nhiều mục tiêu trước mắt, nhưng những câu chuyện về những ngày đầu, những khó khăn đã vượt qua, sẽ không thể nào quên, và là động lực để Lý tiếp tục bước trên con đường tiếp theo.

Tiếng Nhật khó, có đến 3 loại chữ, ngữ pháp cũng đa dạng, mỗi trường hợp đều có một loại mẫu câu riêng. Những ngày ấy, với Lý Kanji luôn là một nỗi sợ, khi mà mới bước chân đến đất Nhật, chưa quen cách nói, vốn tiếng Nhật hạn chế, cô không hiểu ai nói gì, lúc nào cũng phải sử dụng từ điển. Và để vượt qua, mỗi ngày Lý đều luyện viết Kanji bằng cách viết đi viết lại nhiều lần để nhớ mặt chữ, kèm thêm là phần mềm học Kanji tải về trên điện thoại để có thể học mọi lúc mọi nơi, dù lúc trên tàu hay đang trong giờ nghỉ. Còn về ngữ pháp. Lý tận dụng mọi cơ hội để luyện nói bằng cách nói chuyện với các bạn trong lớp hoặc trò chuyện qua điện thoại với bạn bè, điều đó giúp cô nàng nhanh nhớ ngữ pháp và thành thạo nhanh chóng.

Đi làm thêm cũng là một câu chuyện đầy kỷ niệm, không chỉ là cơ hội kiếm tiền, mà còn là cơ hội rèn luyện bản thân. Cô gái nhỏ miệt mài đi phát báo ngoài trời, dù nắng hay mưa, dù bão hay tuyết đều không nghỉ, dù thế nào cũng phải cố gắng nhanh hết sức để kịp giờ đọc báo của khách hàng và không làm mất uy tín của tiệm báo. Có những ngày tuyết rơi, đường trơn, bị ngã xoành xoạch, nhưng cứ thế kiên trì mà bước về phía trước.

Rồi đến khi chuyển sang làm thêm ở quán mì Ramen, Lý lại có cơ hội để học thêm biết thêm về món ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản, cũng như có cơ hội để luyện nói các câu kính ngữ với khách hàng. Mỗi công việc đều có những cái vất vả riêng, nhưng nhờ đó mà Lý đã trưởng thành hơn rất nhiều, ý chí cũng vững vàng hơn vì được trải qua rèn luyện. Cô bạn cũng biết cách sắp xếp thời gian phù hợp cho cả công việc và học tập.

Ở trường Edo, nhờ đi học chăm chỉ, không nghỉ, không chậm muộn, vì vậy Lý vượt qua tất cả các kỳ thi cuối kỳ để lên cấp cao hơn, mỗi kỳ đều được nhận học bổng. Tốt nghiệp trường Edo, Lý được nhận giấy khen 皆勤賞 và quà của trường, đó chính là thành quả đáng tự hào nhất của cô. Có được kết quả ấy, đối với Lý, một phần lớn phải kể đến sự giúp đỡ quan tâm hỏi han từ các anh chị KJP, đồng thời giải đáp, giúp đỡ Lý vượt qua những khó khăn bỡ ngỡ, cũng như giúp Lý chọn ngành học Senmon.

Dự định sau khi tốt nghiệp, Lý muốn theo học ngành Dược – ngành mà cô đã từng học ở Việt Nam. Hiện tại, cô nàng đã thi đỗ trường senmon ngành dược và bắt đầu theo học tại trường từ tháng 4-2019. Đó chính là một bước quan trọng để giúp cô gái thực hiện được ước mơ làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Cô nàng luôn tự hứa với bản thân, sẽ luôn luôn cố gắng học hành chăm chỉ hết sức để đạt được mục tiêu. Với tinh thần này, chắc chắn ước mơ của Lý sẽ sớm trở thành hiện thực.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *