Khám Phá Nhật Bản

Trào lưu mặc vest, đi giày sneaker tới chỗ làm của giới công sở Nhật Bản và sự thật ý nghĩa đằng sau

Để tiện lợi cho công việc cũng như tận dụng được mọi khoảng thời gian trong ngày và biến nó thành thời gian tập luyện thể dục thể thao, người Nhật đã bắt đầu cởi bỏ những đôi giày tây nặng nề, thay vào đó những đôi sneaker tiện lợi và gọn gàng.

Nếu bạn có để ý, thì người Nhật chính là những người ăn mặc có quy tắc chỉnh tề và nghiêm túc nhất trên thế giới. Điều này được thể hiện từ những chiếc kimono mặc đúng tà, từng cúc áo được cài kín chỉn chu, những chiếc cổ cồn dựng đứng, sạch sẽ. Thế nhưng, đến thời gian gần đây, công nhân viên chức người Nhật vốn luôn tuân thủ nguyên tắc mặc nguyên bộ suit đi làm đã có nhiều người dần thay đổi những đôi giày tây thành giày thể thao, bất chấp cho việc đó đi ngược lại với quy tắc ăn mặc nơi công sở. Bạn có biết rằng có một nguyên nhân sâu xa ẩn dưới việc đó?

Chuyện này bắt đầu từ việc cánh nhân viên công sở Nhật Bản than phiền rằng giờ làm việc quá bận rộn khiến họ không còn thời gian đi tập gym, rèn luyện thể dục thể thao nữa. Đứng trước những lời phàn nàn này, một chiến dịch toàn quốc đã được các nhân viên cấp cao trong ngành thể thao Nhật Bản tiên phong, khi mà họ vẫn mặc những bộ đồ công sở đi làm với áo vest, quần tây nhưng lại mang những đôi giày thể thao tiện dụng, gọn nhẹ thay vì giày da thông thường. Hơn 30 công nhân viên chức của Cục thể dục thể thao Nhật Bản đã tung tăng đi làm với giày thể thao, đồng thời cũng tiện tay thay luôn những chiếc cặp táp xách tay hàng ngày bằng balo năng động, nhỏ gọn.

Trào lưu mặc vest, đi giày sneaker tới chỗ làm của giới công sở Nhật Bản và sự thật ý nghĩa đằng sau - Ảnh 1.

Hình ảnh một viên chức Nhật Bản trên suit, dưới sneakers.

Mục đích của chương trình này khi ra mắt nhằm khuyến khích giới nhân viên văn phòng Nhật Bản đừng vì công việc bận rộn mà bỏ quên thói quen rèn luyện, tập thể dục và duy trì sức khỏe bản thân. Thay những đôi giày công sở bình thường bằng giày thể thao chính là lời nhắn nhủ từ Cục thể dục thể thao Nhật Bản, rằng nếu bạn không có thời gian tập luyện, hãy xỏ giày vào và đi bộ đi làm.

Quả vậy, hình ảnh những nhân viên công sở Nhật Bản trước giờ vẫn thường ghim vào suy nghĩ của chúng ta là những người đàn ông lớn tuổi, bận rộn, hàng ngày hối hả ra đường đóng bộ vest cầm theo chiếc túi da. Họ lũ lượt kéo nhau vào những ga tàu điện ngầm, đợi chuyến rồi hoặc đứng, hoặc ngồi trên những chuyến tàu ga nối ga tới tận chỗ làm. Người Nhật, hơn nữa lại có tinh thần làm việc rất kỷ luật và hăng say, họ thường xuyên ở lại văn phòng sau giờ làm để giải quyết khối lượng công việc khổng lồ, nhiều người chỉ rời khỏi sở làm vào lúc trời đã mịt tối.

Trào lưu mặc vest, đi giày sneaker tới chỗ làm của giới công sở Nhật Bản và sự thật ý nghĩa đằng sau - Ảnh 2.

Hình ảnh thường thấy ở các chuyến tàu điện ngầm tại Nhật Bản – những thanh niên công sở mệt mỏi, rệu rã và cố gắng ngủ được chút nào hay chút đó.

Sau đó, những người này sẽ lại bắt đầu chuyến hành trình tàu điện ngầm, trở về nhà, và sau khi ăn uống nghỉ ngơi thì đi ngủ trong trạng thái mệt mỏi để rồi thức dậy vào ngày hôm sau với một lịch trình mới y chóc. Với một ngày dài như mọi ngày, lúc nào cũng bận rộn như vậy, quả thực họ không thể có thời gian đi tập luyện tại các phòng gym hay thư thái chạy bộ thể dục vào mỗi ngày; nếu như bạn sử dụng Google để tìm kiếm cụm từ “gym, fitness, Tokyo” thì kết quả trả về cũng phần nhiều là… một phòng gym tại địa bàn Hà Nội. Công việc mệt mỏi và căng thẳng thực sự đã giết chết thời gian luyện tập và rèn luyện sức khỏe của giới công sở Nhật Bản.

Trào lưu mặc vest, đi giày sneaker tới chỗ làm của giới công sở Nhật Bản và sự thật ý nghĩa đằng sau - Ảnh 3.

Hình ảnh mệt mỏi do làm việc quá sức thường thấy ở các chốn văn phòng Nhật Bản.

Do đó, hoạt động tiên phong của hơn 30 quan chức Nhật Bản kể trên đã nhanh chóng trở thành phong trào được hưởng ứng. Nhiều nhân viên công sở đã mang giày thể thao và bắt đầu đi bộ đi làm, đồng thời cũng thay cặp tài liệu nặng nề bằng balo vải dù gọn gàng. Một số người cũng khá tháo vát khi chuẩn bị thêm một đôi giày tây để ở văn phòng; hàng ngày đi làm bằng giày thể thao, tới nơi thì cởi ra và thay giày tây lịch sự để làm việc. Hy vọng rằng với phong trào này, giới công sở Nhật Bản sẽ có cơ hội nâng cao sức khỏe và làm việc tốt hơn!

Theo Kênh 14

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *