Du Học Sinh Koijapan

Từ không biết tiếng Nhật đến bằng khen nỗ lực của trường Nhật ngữ

 

Họ và tên: Nguyễn Đức Long

Ngày sinh: 31/01/1990

Thời gian sang Nhật: 27/09/2017

 

Có công việc ổn định tại Việt Nam nhưng chỉ với mức thu nhập trung bình, Nguyễn Đức Long quyết tâm tự thử thách bản thân bằng việc sang Nhật học tập để có thể trở về kiếm công việc tốt với mức thu nhập tốt hơn.

Học tiếng Nhật 5 tháng ở KJP, Long sang Nhật khi có trong tay bằng N5. Những ngày đầu không ít khó khăn, đặc biệt là khó khăn trong giao tiếp vì những gì được học vẫn còn ít ỏi, và thực tế cách người Nhật giao tiếp khác hoàn toàn so với những kiến thức cơ bản đã học. Trong lớp, là du học sinh kỳ tháng 10, Long bị học chậm hơn các bạn cùng lớp 1 kỳ do các bạn vào từ tháng 10, do vậy để bắt kịp chương trình học anh chàng gặp không ít khó khăn. Nhưng vốn là người nhận biết rõ được những hạn chế của mình để khắc phục, Long luôn không ngừng nỗ lực, học và học mọi lúc mọi nơi: ở trường, ở nhà, trên đường đi học, trên đường đi làm thêm… Tuy với Long, con đường để chinh phục tiếng Nhật vẫn còn nhiều chông gai, nhưng với động lực to lớn từ chính bản thân về việc phải có một công việc tốt, kiếm ra tiền, cho nên anh chàng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc.

Dù bỡ ngỡ với nền văn hóa mới nhiều lạ lẫm, ngôn ngữ khó khăn, nhưng Long tự nhận mình khá “già” so với các bạn du học sinh cùng lứa, do vậy tâm lý anh chàng vẫn có phần vững vàng hơn. Tuy xa nhà, nhưng Long và gia đình vẫn duy trì liên lạc với nhau qua các phương tiện mạng xã hội, do vậy, vẫn có niềm động viên vững chắc từ gia đình. Cùng với sự giúp đỡ chia sẻ từ KJP, Long không còn những nỗi lo lắng hoang mang của người lần đầu xa xứ.

Ở Nhật, cũng như nhiều du học sinh khác, Long đi làm thêm tại báo YomiUri do KJP kết nối, sau đó anh chàng tiếp tục làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi, và các quán ăn. Ở những môi trường ấy, anh có dịp cọ xát, có cơ hội giao tiếp hàng ngày với người Nhật và từ đó rèn luyện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình hơn nữa. Với anh, cơ hội để rèn luyện là quan trọng nhất, nên cho dù có phải làm việc nửa đêm đến sáng sớm, dù có gió mưa lạnh lẽo, Long vẫn bền bỉ vượt qua. Điều duy nhất khiến anh khó khăn trong thời gian đầu là những cơn buồn ngủ do phải làm việc đêm. Tuy nhiên cho đến khi quen dần và có cách bố trí thời gian hợp lý, thì đối với Long chẳng còn điều gì có thể gây khó khăn cho anh.

Giờ đây, sau khi ở Nhật đã 1 năm 6 tháng, Long đã có được những kết quả đáng mừng cho riêng mình. Anh đã thi đỗ kỳ thi JLPT N3 kỳ tháng 7/2018, thi đỗ N2 tại kỳ thi JLPT tháng 12/2018, được nhận bằng khen nỗ lực của trường Nhật ngữ Edo Tokyo – một ngôi trường danh tiếng đối với du học sinh các nước.

Tốt nghiệp trường Edo, Long dự định học tiếp lên trường Senmon – chuyên ngành phiên dịch Nhật – Việt. “Với việc chọn chuyên ngành phiên dịch Việt-Nhật em muốn học và hiểu hơn về tiếng Nhật. Mong ước rằng có thể sau khi kết thúc 2 năm trường senmon sẽ về nước làm phiên dịch cho công ty Nhật, hoặc ở lại Nhật làm việc. Trở thành giảng viên, giáo viên dạy tiếng Nhật cũng là một trong những mong ước của em”, Long tâm sự.

Có lẽ với những nỗ lực và cái nhìn lạc quan trong khó khăn, Long chắc chắn sẽ tiếp tục thành công với những mục tiêu đã đặt ra.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *