Du Học Sinh Koijapan

Từ quê nghèo đến đất nước mặt trời mọc

Phùng Văn Vinh tại buổi lễ tốt nghiệp tại Nhật

Đó là cả một câu chuyện dài của Phùng Văn Vinh, anh chàng với khuôn mặt chững chạc hơn tuổi và nụ cười hồn hậu…

Xuất thân từ một gia đình nông dân ở vùng quê ngoại thành Hà Nội – Đan Phượng, Vinh tốt nghiệp trường Cao đẳng Bách nghệ Tây Hà vào tháng 6 năm 2012 và bắt đầu đi làm ở Lotte Cinema với công việc chính là Nhân viên lắp đặt điện và chủ nhiệm công trình. Tuy đã đi làm nhưng Vinh luôn nhận thấy những hạn chế về kiến thức cũng như về công việc của mình khi ấy, sẽ rất khó để phát triển cũng như để tăng thu nhập.

Phùng Văn Vinh
Phùng Văn Vinh

Chính vì vậy, vừa đi làm, Vinh vừa tìm hướng đi mới cho mình bằng cách nói chuyện với những người bạn hơn tuổi và nhiều kinh nghiệm và tìm hiểu thông tin hướng nghiệp khắp nơi, dần dần anh chàng đã tìm thấy cho mình một hướng đi mới và nung nấu quyết tâm thực hiện hướng đi ấy của mình: học tiếng Nhật và sang Nhật.

Được sự giới thiệu của một người bạn, Vinh tình cờ tìm đến KOIJAPAN  – một công ty chuyên tổ chức du học Nhật Bản, mới đầu chỉ để tìm hiểu và nghe tư vấn về con đường sang Nhật, nhưng sau đó, bằng tất cả khao khát và mong mỏi được bứt phá, được ra nước ngoài và hơn hết là được phát triển bản thân, Vinh đã quyết định bắt đầu học tiếng Nhật, và lựa chọn Koijapan để khởi động ước mơ của mình.

Nhưng không có con đường nào là trải đầy hoa hồng, ngay từ khi bắt đầu Vinh đã gặp phải một trở ngại lớn chưa từng thấy: bị tai nạn nặng khi mới bắt đầu đi học được 2 tháng. Vinh bị vết thương khá lớn ở đầu, bị rạn sọ và phải nằm viện điều trị hơn 1 tháng. Nhưng có lẽ chính 1 tháng nằm viện này đã quyết định cuộc đời anh chàng, bởi đằng sau đó là nỗi đau xót khi nhìn thấy những giọt nước mắt lo lắng của mẹ cha, là nỗi hối hận khi thấy chính mình phải vượt qua nỗi đau đớn khôn nguôn về thể xác.

Và đối với Vinh, 1 tháng nằm viện ấy, ngoài việc mang lại những đau đớn cho bản thân, những tổn thương về tinh thần cho gia đình, còn là sự tổn thất rất lớn về thời gian và tiền bạc. Bởi vậy, ngay khi ra viện, Vinh lập tức quay trở lại học tiếng Nhật và nhanh chóng lên đường sang Nhật chỉ 4 tháng sau đó, như một sự trốn chạy khỏi những hướng đi sai lầm của bản thân trong quá khứ, với hành trang theo mình chỉ vỏn vẹn là vốn tiếng Nhật N5 và một lòng quyết tâm sắt đá.

Những ngày đầu ở Nhật đối với Phùng Văn Vinh là cả một chuỗi những ngày khó khăn: khó khăn về ngôn ngữ khi vốn tiếng Nhật còn quá ít ỏi; khó khăn về sự khác biệt văn hóa; và cả khó khăn khi phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt: những ngày mùa đông lạnh giá chưa từng đối mặt khi ở Việt Nam.

Vinh trong một buổi đến trường
Vinh trong một buổi đến trường

Tại Nhật, Vinh được KOIJAPAN giới thiệu đi học tiếng tại trường Nhật ngữ Tokyo World và đồng thời được bảo trợ để đi làm thêm công việc phát báo ở YOMIURI – một tờ báo nổi tiếng tại Nhật. Phát báo là một công việc đơn giản, nhưng lại không hề nhẹ nhàng – Vinh phải dậy đi làm hàng ngày từ lúc 1h30 sáng – bất kể những ngày mùa đông lạnh chìm ngập trong tuyết, kết thúc công việc khoảng từ 4h – 5h, sau đó về nhà nghi ngơi và chuẩn bị đi học. Đến trường lúc 9h kém, tan học lúc 12h và bắt đầu ca 2 lúc 13h30 chiều – bất kể những ngày hè nắng như đổ lửa. Sau đó đến 15h chiều trở về nhà, Vinh lại đắm chìm trong sách vở để ôn bài. Đôi khi học mệt, Vinh giải trí bằng cách xem  truyền hình tiếng Nhật – gọi là giải trí nhưng cũng là để học tiếng. Nhớ lại những ngày này, Vinh tâm sự: “Những ngày ấy, tuy em đã phải vô cùng gian khổ, nhưng đối với em đó cũng là những ngày hạnh phúc khi thấy mình đang ngày càng vượt qua chính mình và được làm những việc mình mong muốn”. Và, mỗi khi cảm thấy mình bắt đầu mệt mỏi, nản lòng, chỉ cần nhớ lại những ngày đau khổ nằm trong viện vô ích, Vinh lại có thêm quyết tâm để vượt qua.

Ngày qua ngày, cùng sự giúp đỡ, chia sẻ của những  anh chị  người Việt đã sang Nhật từ khóa trước, Vinh đã dần trở nên quen thuộc với công việc và cuộc sống. Cậu dần mở lòng mình hơn với cấp trên, với đồng nghiệp, và với cả những học viên khóa sau được KOIJAPAN đưa sang Nhật. Cảm nhận thấy sự cần mẫn, chịu khó và luôn nỗ lực hết mình ở anh chàng người Việt trẻ tuổi, dưới sự bảo đảm của Koijapan Giám đốc Trung tâm phân phối thuộc báo YOMIURI – nơi Vinh làm việc – đã tin tưởng và quyết định mời cậu sang làm phiên dịch khi ông thành lập công ty riêng, khi ấy, Vinh mới chỉ ở Nhật được 1,5 năm và mới chỉ có tiếng Nhật N3.

Phùng Văn Vinh tại buổi lễ tốt nghiệp tại Nhật
Phùng Văn Vinh tại buổi lễ tốt nghiệp tại Nhật

Vinh chia sẻ: “Thời gian đầu lạ lẫm, em chỉ muốn quay về Việt Nam, về với gia đình ngay lập tức. Nhưng cho đến bây giờ, nước Nhật đã trở nên quen thuộc với em, và khiến em yêu thích, từ không khí, môi trường, cảnh đẹp, cho đến con người nơi đây… Em đã quyết định sẽ tiếp tục tự học thêm tiếng Nhật để cuối năm thi N2, và nhất định em sẽ ở lại đây lập thân, lập nghiệp lâu dài”.

Đầu tháng 6/2017, Vinh trở về Việt Nam để hỗ trợ KOIJAPAN trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm với các học viên khóa sau mình đang chuẩn bị lên đường sang Nhật. Và một trong những điều mà Vinh đã nhắc đi nhắc lại với những người bạn khóa sau đó là: Phải học! Không được ngừng học ngay cả khi đã thành công! Có lẽ, đó chính là những điều mà Vinh chiêm nghiệm được sau khi đã trải qua không ít biến cố trong cuộc đời, mặc dù tuổi đời vẫn còn trẻ.

Giờ đây, Vinh chính là niềm tự hào của gia đình, là chỗ dựa của người bạn gái lâu năm đang ngày đêm chờ đợi tại Việt Nam. Bố của Vinh, bác Phùng Văn Dần cho biết: “Gia đình chúng tôi đi lên từ đồng ruộng, dù khó khăn cũng luôn cố gắng nuôi dạy con thật tốt, để con có thể tự tin trong cuộc đời. Dẫu vậy, chúng tôi cũng chưa từng mơ đến ngày con sẽ đi sang nước Nhật, và không chỉ đến đó mà còn có thể ở lại và gây dựng sự nghiệp. Niềm hạnh phúc này quả thật rất lớn”.

Vinh mong mỏi sớm có dịp đưa bố mẹ sang Nhật để được ngắm những cảnh đẹp như cậu đã từng được thưởng thức
Vinh mong mỏi sớm có dịp đưa bố mẹ sang Nhật để được ngắm những cảnh đẹp như cậu đã từng được thưởng thức

Vinh kể chuyện mà trong đôi mắt lấp lánh niềm vui, thời gian tới nhất định sẽ về nước cưới vợ, và giành thời gian đưa bố mẹ qua thăm đất nước Nhật Bản.

Vinh là một chàng trai, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng luôn rất điềm đạm, chững chạc và luôn chịu khó học hỏi, cố gắng hết mình trong cả công việc và học tập. Tôi tin Vinh sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường của mình”, anh Bùi Mạnh Khoa – Giám đốc KOIJAPAN  khẳng định. Với những hoài bão và những quyết tâm mạnh mẽ của mình, chắc chắn Vinh sẽ thành công!

 

By: Quỳnh Tâm

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *