Du Học Sinh Koijapan

Từ thợ sửa chữa ô tô ở Việt Nam đến Quản lý công trình điện ở Nhật Bản

Trong cuộc sống, cơ hội luôn ở phía trước chúng ta, chỉ là chúng ta chủ động nắm bắt và có nỗ lực để đạt được những điều mà mình mơ ước hay không? Và câu chuyện của anh chàng Trần Đắc Tuấn có lẽ sẽ trở thành niềm cảm hứng đối với nhiều bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ du học Nhật Bản.

Trần Đắc Tuấn

Tuấn sinh năm 1988, anh sang Nhật năm 2015, khi ấy đã 27 tuổi, và vốn tiếng Nhật chỉ vỏn vẹn 3 tháng học cấp tốc trước khi đi. Có lẽ đối với nhiều người, tuổi 27 đã là tuổi ổn định, thật khó khăn để bắt đầu điều gì mới, nhưng Tuấn suy nghĩ khác, khi ấy anh đang làm thợ sửa chữa ô tô, và điều luôn khiến anh cảm thấy băn khoăn trong lòng đó là con đường trong tương lai, bởi công việc anh làm khi ấy không mang lại cơ hội phát triển bản thân.

Và bằng tất cả quyết tâm, với tinh thần kiên trì, mạnh mẽ, sẵn sàng đối mặt với hoàn cảnh khó khăn, Tuấn quyết định thay đổi tất cả. Anh sang Nhật, bắt đầu bằng việc học tiếng, và làm thêm bằng công việc phát báo. Mỗi ngày anh dậy từ sáng sớm, lúc 1h30, đến tiệm chuẩn bị báo, sau đó đi phát trong khoảng 2-3h. Công việc kết thúc lúc 5h30, về nghỉ ngơi để 8h đi học, rồi sau đó lại phát báo từ 14h đến 16h30. Việc học việc phát báo đều đặn tiếp diễn như vậy, với không ít khó khăn: bất đồng ngôn ngữ, khác biệt lối sống, thay đổi giờ giấc sinh hoạt… nhưng đối với Tuấn, chỉ cần kiên trì và không ngừng cố gắng, anh có thể vượt qua tất cả mọi thử thách.

“Ban đầu, thời gian mới sang mình mất khoảng 1 tháng trời liên tục cảm giác buồn ngủ do phải thức đêm, do vậy việc học có ảnh hưởng đôi chút do mình phải ngủ bù. Thế nhưng khi quen rồi thì mọi thứ trở lại bình thường, mình vừa có thời gian học khoảng 2 tiếng mỗi tối, lại vẫn có thời gian giải trí, chơi game, gọi điện về gia đình”, Tuấn chia sẻ. Để tăng hiệu quả việc học tiếng, Tuấn copy file nghe từ vựng, chụp ảnh chữ Kanji vào điện thoại, và đeo tai nghe từ vựng mỗi khi đi phát báo và xem hình Kanji mỗi khi đi tàu đến trường. Nhờ thế mà tiếng Nhật của anh tiếng bộ nhanh chóng.

1 năm 6 tháng sau khi sang Nhật, Tuấn chính thức thi vào trường chuyên môn. Anh chọn ngành điện – một ngành phổ biến với mong muốn dễ dàng xin việc tại Nhật, và anh đã xuất sắc  thi đỗ vào trường đã chọn. Đồng thời trong khi ấy, vẫn tiếp tục làm công việc phát báo, và anh đã được nhận học bổng từ công ty báo khi vừa đi học vừa đi làm. Đối với Tuấn đó vừa là may mắn, vừa là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực mà anh đã bỏ ra.

Năm cuối, bước vào giai đoạn Shyukatsu, Tuấn chủ động đến Hello Work – Tổ chức xin việc làm của chính phủ Nhật, để tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp. Anh ứng tuyển vào vị trí Quản lý công trình điện và chính thức đi làm từ ngày 02/04/2018 vừa rồi, do chưa có kinh nghiệm, anh đi theo một tiền bối để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong khoảng 3 năm trước khi chính thức được quản lý 1 đội.

Có thể nói, đến hiện tại Tuấn đã đạt được mục tiêu của mình, đó là có được một công việc ở đất nước Nhật Bản, và có cơ hội ở lại đất nước này lâu dài.

Chia sẻ kinh nghiệm về việc học và làm ở Nhật Bản, Tuấn cho biết: “Sau một thời gian làm việc với người Nhật, mình thấy người Nhật không bao giờ đòi hỏi quá nhiều ở bạn, chỉ cần họ thấy bạn phù hợp với công việc họ sẽ nhận bạn, dù cho có mất thời gian và chút ít tiền bạc thì họ vẫn tạo mọi điều kiện để bạn hoà nhập và tiếp thu công việc. Việc của bạn chỉ là chăm chỉ, lắng nghe, tuân thủ kỷ luật công ty là ổn. Trong công việc họ rất nghiêm khắc nhưng tuyệt đối không phải là trù dập hay chèn ép bạn mọi việc chỉ là để bạn đi đúng hướng trong công việc. Tất nhiên ở đâu thì cũng có người tốt kẻ xấu, nhưng với người Nhật thì hầu hết họ đều như nhau. Với mình thì nhiều lúc cũng bế tắc tưởng chừng khó vượt qua nhưng mình luôn giữ một tinh thần lạc quan và cố gắng nên ban đầu cũng đã có chút thành quả, không nhiều nhưng cũng đáng để hy vọng”.

Chúc Tuấn luôn giữ được tinh thần quyết tâm của mình và luôn thành công trong công việc, cuộc sống!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *