Văn hóa Nhật Bản

Yosakoi- Điệu múa Hè đầy tươi vui của nước Nhật

Thể hiện tinh thần đoàn kết, tươi vui, cùng nhau vượt qua những khó khăn hiện tại, hướng về một tương lai tốt đẹp hơn, đó là điệu múa Yosakoi – một điệu múa cổ vũ tinh thần, được người dân thành phố Kochi (Nhật Bản) sáng tạo nên sau khi nước Nhật rơi vào khủng hoảng, khó khăn về mọi mặt, của chiến tranh thế giới lần thứ II năm 1954.

Được phát triển từ điệu múa Awa odori – một điệu múa truyền thống mùa hè của Nhật Bản có xuất xứ từ tỉnh Tokushima. Đến nay điệu múa Yosakoi đã phổ biến khắp nước Nhật với phong cách mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực, với những bước nhảy truyền thống trên nền nhạc hiện đại, mang đến niềm vui và hi vọng. Cái tên Yosakoi vì thế mà ngày càng phổ biến, theo tiếng địa phương vùng Tosa (Kochi ngày nay), “Yosakoi” bắt nguồn từ khẩu ngữ “Yosshakoi”, nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.

Điệu nhảy có tên gọi "Đêm nay mời bạn đến"- Yosakoi
Điệu nhảy có tên gọi “Đêm nay mời bạn đến”- Yosakoi

Trang phục của một đội múa Yosakoi thường rực rỡ, với nhiều màu sắc. Có 2 loại trang phục là yukata – loại áo truyền thống, giống như kimono mùa hè, nhưng đơn giản và ít lớp hơn với màu sắc phong phú, loại thứ 2 là happi – những chiếc áo khoác in hình hoa văn truyền thống đặc trưng của người Nhật như làn sóng, dãy núi, mặt trời…

Các lễ hội mùa Hè trở nên rực rỡ hơn với các điệu vũ Yosakoi
Các lễ hội mùa Hè trở nên rực rỡ hơn với các điệu vũ Yosakoi

Đặc trưng của điệu múa này còn thể hiện qua giai điệu, dụng cụ đi kèm và cả động tác. Giai điệu đi kèm thường là bài dân ca của Kochi với tên gọi “Yosakoi-bushi”, tức Giai điệu Yosakoi. Trên tay cầm Naruko – là vật bằng gỗ, có cán cầm, phía trên có 3 thanh gỗ nhỏ để khi lắc phát ra tiếng kêu, các vũ công sẽ mô phỏng những động tác những động tác sinh hoạt hàng ngày, lao động, các công việc đồng áng… Do sự sáng tạo cũng như đặc điểm từng vùng miền mà ngày nay có nhiều bài múa với động tác khó dần, uyển chuyển và mang phong cách riêng.

Naruko- Vật dụng không thể thiếu trong các điệu nhảy Yosakoi
Naruko- Vật dụng không thể thiếu trong các điệu nhảy Yosakoi

Trong các lễ hội ở xứ sở Mặt trời mọc thì nụ cười là điều nhận biết Yosakoi. Tinh thần của Yosakoi là tươi vui, mạnh mẽ. Một khi hòa mình vào điệu múa, nụ cười của người tham gia điệu nhảy “ không bao giờ buồn” này có thể truyền cảm hứng, sức sống cho người xem, niềm vui sẽ được lan tỏa khắp nơi.

Không bao giờ tắt nụ cười- đó là tinh thần của Yosakoi
Không bao giờ tắt nụ cười- đó là tinh thần của Yosakoi

Ngày nay sự phổ biến của Yosakoi được thể hiện bởi sự tăng lên liên tục của các đội múa, nhóm tại các trường học, các tổ chức ngay tại quê nhà. Không những thế Yosakoi cũng đã lan tỏa đến những đối tượng yêu thích Nhật Bản và văn hóa Nhật Bản ở nước ngoài.

Điệu nhảy nổi tiếng từng góp phần vực dậy tinh thần nước Nhật sau chiến tranh
Điệu nhảy nổi tiếng từng góp phần vực dậy tinh thần nước Nhật sau chiến tranh

Tại Việt Nam, sự xuất hiện của những đội Yosakoi và rất nhiều các câu lạc bộ khoa viện, trung tâm Nhật Ngữ đã góp phần mang một nét văn hóa Nhật Bản đến với những đối tượng yêu thích và ham tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

Tìm hiểu các bài viết mới tại: www.koijapan.edu.vn nhé!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *